• Thu. Feb 2nd, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Người dân vạn chài Tiền Phong lần đầu ăn tết trên bờ trong dãy nhà khang trang

Byadmin

Jan 15, 2023

Dù chưa đến Tết Nguyên đán năm 2023 nhưng không khí tươi vui đã đến sớm với người dân ở khu tái định cư của xóm vạn chài Tiền Phong (xã Quang Vĩnh, H.Đức Thọ, Hà Tĩnh). Sau nhiều năm lênh đênh trên sông nước từ thế hệ này sang thế hệ khác, đến nay khát vọng lên bờ của bà con đã trở thành hiện thực.

Người dân vạn chài Tiền Phong lần đầu ăn tết trên bờ trong dãy nhà khang trang - ảnh 1

Khu tái định cư xóm vạn chài Tiền Phong

PHẠM ĐỨC

Vào ngày 11.1, sau gần 1 năm khởi công, 24 ngôi nhà trị giá hơn 9 tỉ đồng được xây dựng tại khu tái định cư cho người dân ở xóm vạn chài Tiền Phong đã chính thức hoàn thành, bàn giao cho người dân đưa vào sử dụng.

Người dân xóm vạn chài có được niềm vui “an cư lạc nghiệp” là nhờ sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực của tỉnh Hà Tĩnh cùng UBND H.Đức Thọ trong việc kêu gọi các mạnh thường quân tham gia hỗ trợ người dân.

Niềm vui đón cái tết đầu tiên trên bờ của xóm vạn chài Tiền Phong

Cư dân Ngô Văn Hiệp (46 tuổi) nói rằng sau 19 năm sống lênh đênh trên sông nước thì nay vợ chồng anh rất vui mừng khi chính thức có ngôi nhà mới được xây dựng trên đất liền.

Người dân vạn chài Tiền Phong lần đầu ăn tết trên bờ trong dãy nhà khang trang - ảnh 2

24 ngôi nhà được xây dựng theo thiết kế nhà sàn đã được bàn giao cho các hộ dân

PHẠM ĐỨC

“Cuộc đời tôi từ lúc sinh ra đến khi lấy vợ sinh con cũng đều ở trên thuyền, lênh đênh suốt 4 mùa dưới sông. Cuộc sống vạn chài tạm bợ, mưu sinh trên sông nước nên rất khổ sở và luôn đối mặt với muôn vàn sóng gió. Dịp cận Tết Nguyên đán, toàn bộ 24 hộ dân đã được chính quyền địa phương bàn giao cho nhà mới nên chúng tôi vô cùng sung sướng. Bây giờ, mọi ước mơ, nguyện vọng của người dân đã trở thành hiện thực”, anh Hiệp bày tỏ.

Người dân vạn chài Tiền Phong lần đầu ăn tết trên bờ trong dãy nhà khang trang - ảnh 3

Niềm vui của người dân xóm vạn chài Tiền Phong khi có nhà ở khang trang

PHẠM ĐỨC

Hơn 53 tuổi và sau hàng chục năm neo đời mình bên sông nước, năm nay là lần đầu tiên bà Nguyễn Thị Tịnh được đón tết trên bờ trong ngôi nhà được xây dựng theo thiết kế nhà sàn còn thơm mùi sơn mới. Hơn 1 ngày qua, bà Tịnh vẫn đang tất bật dọn dẹp, lau chùi để chuẩn bị đưa đồ đạc từ dưới thuyền lên nhà mới.

Người dân vạn chài Tiền Phong lần đầu ăn tết trên bờ trong dãy nhà khang trang - ảnh 4

Ước mơ lên bờ của người dân xóm vạn chài đã trở thành hiện thực

PHẠM ĐỨC

“Từ trước đến nay, cuộc sống của người dân vạn chài chúng tôi cư trú trên thuyền, men theo sông Lam để đánh bắt cá tôm sống qua ngày đoạn tháng. Hải sản ngày càng khan hiếm nên cuộc sống của bà con vô cùng khó khăn, thiếu thốn. Ước mơ của các hộ dân là có được một tấc đất để xây nhà để an cư, tránh được bất trắc khi lênh đênh trên sông. May mắn là chúng tôi được Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp quan tâm cấp cho mỗi hộ dân 50 m2 và xây cho căn nhà mới để ở”, bà Tịnh vui mừng.

Người dân vạn chài Tiền Phong lần đầu ăn tết trên bờ trong dãy nhà khang trang - ảnh 5

Người dân xóm vạn chài đưa đồ đạc dọn vào nhà mới

PHẠM ĐỨC

Ông Hoàng Xuân Hùng, Phó chủ tịch UBND H.Đức Thọ, cho biết suốt bao nhiêu năm qua, các hộ dân ở xóm vạn chài Tiền Phong phải sống cảnh màn trời chiếu nước nên hết sức khó khăn. Chuyện học hành của con cái của họ cũng bấp bênh theo sông nước.

“Biết được những khó khăn, vất vả mà người dân vạn chài đối mặt, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo tỉnh đã huy động nguồn xã hội hóa để xây dựng 24 căn nhà bàn giao cho các hộ dân. Người dân rất phấn khởi, vui mừng vì bây giờ cuộc sống của họ đã có tương lai tươi sáng hơn”, ông Hùng nói.

Người dân vạn chài Tiền Phong lần đầu ăn tết trên bờ trong dãy nhà khang trang - ảnh 6

Tết năm nay là lần đầu tiên người dân vạn chài Tiền Phong sẽ được đón năm mới trên đất liền

PHẠM ĐỨC

Vào khu tái định cư xóm vạn chài Tiền Phong, cư dân ở đây ai cũng rạng ngời, vui tươi. Người dân cũng đang sắm sửa đồ đạc để vào ở trong căn nhà mới và cùng nhau chào đón năm mới Quý Mão.

Tin liên quan