• Fri. May 27th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Người đào tẩu Triều Tiên nghi bỏ Hàn Quốc, vượt biên về nước

  Byadmin

  Jan 3, 2022
  nguoi dao tau trieu tien nghi bo han quoc vuot bien ve nuoc

  Seoul nhận định trường hợp vượt giới tuyến sang Triều Tiên hôm 1/1 là người đào tẩu sang Hàn Quốc năm 2020, nhưng chưa công bố danh tính.

  “Chính quyền tin rằng người vượt giới tuyến từ Hàn Quốc sang Triều Tiên là một người đào tẩu Triều Tiên và đang xác minh thông tin liên quan”, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ra thông cáo cho biết hôm nay.

  Truyền thông Hàn Quốc cho rằng đây là người đàn ông từng tận dụng kinh nghiệm thể dục dụng cụ để vượt hàng rào giới tuyến Khu phi quân sự (DMZ), đào tẩu từ Triều Tiên sang Hàn Quốc hồi tháng 11/2020. Danh tính người này vẫn chưa được công bố.

  “Hình ảnh hiện trường cho thấy người này có vẻ ngoài và trang phục giống người đào tẩu từ Triều Tiên hồi năm 2020”, một quan chức quốc phòng giấu tên Hàn Quốc cho hay.

  Một chốt gác của quân đội Hàn Quốc tại khu DMZ hôm 1/1. Ảnh: AFP.

  Một chốt gác của quân đội Hàn Quốc tại khu DMZ hôm 1/1. Ảnh: AFP.

  Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết vụ vượt biên xảy ra tối 1/1. Các binh sĩ Hàn Quốc mở chiến dịch truy lùng sau khi phát hiện người này ở khu vực DMZ trước đó, nhưng không thể ngăn vụ vượt giới tuyến. JCS đã thông báo qua đường dây nóng và đề nghị Triều Tiên bảo đảm an toàn cho người này.

  Vụ vượt giới tuyến xảy ra bất chấp quân đội Hàn Quốc cam kết đại tu hệ thống phòng thủ dọc giới tuyến với các thiết bị giám sát mạnh mẽ hơn, nhằm ngăn chặn những người muốn vượt qua khu vực này. Luật pháp Hàn Quốc coi vượt giới tuyến với Triều Tiên là hành vi bất hợp pháp.

  Sự việc cũng xảy ra trong bối cảnh Triều Tiên thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt nhằm chống Covid-19 từ đầu năm 2020. Lính Triều Tiên hồi tháng 9/2020 bắn chết một quan chức ngư nghiệp Hàn Quốc.

  Bình Nhưỡng cho biết vụ nổ súng là hậu quả khi Seoul “không kiểm soát được công dân ở những điểm nóng nhạy cảm, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng do đại dịch Covid-19”. Triều Tiên xin lỗi về vụ nổ súng, cam kết áp dụng các biện pháp nhằm ngăn sự cố tương tự tái diễn song không đáp lại kêu gọi điều tra chung từ Hàn Quốc.

  Vị trí Khu phi quân sự trên bán đảo Triều Tiên. Đồ họa: Al Jazeera.

  Vị trí Khu phi quân sự phân chia hai miền bán đảo Triều Tiên. Đồ họa: Al Jazeera.

  Hàng nghìn người Triều Tiên đã đào tẩu sang Hàn Quốc, nhưng phần lớn đi qua lãnh thổ Trung Quốc và rất hiếm người chọn cách vượt giới tuyến. Những người vượt DMZ từ Hàn Quốc sang Triều Tiên còn hiếm gặp hơn, với chỉ vài trường hợp trong những năm gần đây.

  Trong sự việc tháng 11/2020, người đào tẩu Triều Tiên chỉ bị khống chế sau khi vượt biên được 14 tiếng. Người vượt giới tuyến hôm 1/1 cũng không bị chú ý trong suốt 3 giờ kể từ khi camera an ninh phát hiện người này trèo rào và kích hoạt hệ thống báo động.

  Vũ Anh (Theo Yonhap)