• Tue. May 17th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Người El Salvador phản đối Bitcoin, đốt ATM

  Byadmin

  Sep 16, 2021
  nguoi el salvador phan doi bitcoin dot atm

  Để phản đối việc nước này hợp pháp hoá Bitcoin, người dân El Savaldor đã biểu tình và đốt một ATM giao dịch đồng tiền mã hóa này.

  Hàng nghìn người đã đến quảng trường trung tâm ở thủ đô San Salvador để biểu tình. Họ giơ các khẩu hiệu “không chế độ độc tài” và “chúng tôi đã bị lừa bởi Bitcoin”. Một số người còn mặc áo phông với dòng chứ “nói không với Bitcoin”.

  Tuần trước, El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới hợp pháp hoá Bitcoin. Đồng thời, chính phủ nước này đã đề xuất hơn 200 thay đổi trong hiến pháp, trong đó có loại bỏ lệnh cấm bầu cử lại tổng thống.

  Các cuộc biểu tình chủ yếu diễn ra trong hòa bình, dù một nhóm đã đập vỡ cửa sổ phòng chứa máy và đốt một ATM Bitcoin được lắp đặt vào tháng trước khi nước này chuẩn bị công nhận tiền điện tử này hợp pháp. Theo AP, các máy ATM đặc biệt này được thiết lập để xử lý các giao dịch Bitcoin. Tuy nhiên, chúng đã không hoạt động trong nhiều tuần.

  ATM Bitcoin bị đốt tại thủ đô San Salvador hôm 15/9. Ảnh: AP

  ATM Bitcoin bị đốt tại thủ đô San Salvador hôm 15/9. Ảnh: AP

  “Hợp pháp hóa Bitcoin là một quyết định kinh tế rất lớn, và nó đã được thực hiện hoàn toàn phi logic – được gửi đến Quốc hội và được thông qua cùng ngày”, nhà lập pháp đối lập Claudia Ortiz cho biết và nói thêm không rõ ai đứng sau vụ phá hoại ATM.

  Theo ông, El Salvador đang trải qua một cuộc khủng hoảng tài chính sâu sắc với chi phí sinh hoạt và tỷ lệ thất nghiệp cao. Tuy nhiên phản ứng của chính phủ, thay vì chính sách kinh tế nghiêm túc lại là chấp nhận Bitcoin như phương thức thanh toán hợp pháp.

  Giới chức El Savaldor đã tung ra một ví kỹ thuật số được gọi là “Chivo” tuần trước, nhưng hệ thống này thường xuyên ngừng hoạt động để bảo trì. Ví này có thể đã bị quá tải khi nhiều người dân El Savaldor tìm cách sử dụng để được khoản tiền thưởng 30 USD từ chính phủ. Tổng thống Nayib Bukele cho biết trục trặc kỹ thuật đã ngăn ứng dụng này hoạt động trên một số loại điện thoại.

  Đã có sự hoài nghi về việc chính phủ El Savaldor nhiệt tình công nhận Bitcoin kể từ khi Bukele công bố điều này trong một video phát tại một hội nghị Bitcoin ở Miami vào tháng 6. Đồng tiền này có thể biến động giá trị mạnh chỉ trong vài phút. Các cuộc điều tra dư luận gần đây ở El Salvador cho biết đa số người dân nước này phản đối việc biến nó thành tiền tệ chính thức.

  Tú Anh (theo Bloomberg/AP)