• Sat. Aug 13th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Người giàu nhất Ukraine giao đế chế truyền thông cho chính phủ

Byadmin

Jul 12, 2022

Người giàu nhất Ukraine Rinat Akhmetov sẽ bàn giao toàn bộ đế chế truyền thông cho chính phủ theo đạo luật nhằm hạn chế ảnh hưởng của giới tài phiệt.

“Vì lợi ích của nhà nước, tuần này Media Group Ukraine sẽ bàn giao toàn bộ giấy phép các kênh truyền hình cũng như giấy phép truyền thông in ấn”, Akhmetov cho biết hôm 11/7 trong một tuyên bố trên trang web công ty mẹ SCM.

Tỷ phú 55 tuổi nói rằng quyết định được đưa ra sau khi luật nhằm “ngăn chặn các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia liên quan ảnh hưởng quá mức của các nhà tài phiệt” được thông qua tháng 9/2021 và có hiệu lực gần đây.

Người giàu nhất Ukraine Rinat Akhmetov (trái) dự cuộc họp ở nhà máy thép Azovstal, thành phố Mariupol hồi tháng 2. Ảnh: AFP.

Người giàu nhất Ukraine Rinat Akhmetov (trái) dự cuộc họp ở nhà máy thép Azovstal, thành phố Mariupol hồi tháng 2. Ảnh: AFP.

Trong tuyên bố, ông cho biết “thời hạn 6 tháng mà luật pháp quy định đối với việc bán tài sản truyền thông, cùng việc quân đội Nga động binh ở Ukraine, khiến SCM không thể bán hoạt động kinh doanh truyền thông của mình theo điều kiện thị trường”.

Media Group Ukraine là một trong những tập đoàn truyền thông lớn nhất Ukraine, gồm 10 kênh truyền hình, trang mạng và báo in.

Mikhaylo Podolyak, trợ lý tổng thống Ukraine, hoan nghênh quyết định của ông Akhmetov, nói rằng “luật tách biệt ảnh hưởng của giới tài phiệt là khởi đầu của trang mới trong mối quan hệ giữa nhà nước và doanh nghiệp”.

Động thái này diễn ra sau khi các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) cấp cho Ukraine tư cách ứng viên, cùng lộ trình đưa các thể chế của nước này theo tiêu chuẩn châu Âu.

Với khối tài sản ước tính 4,2 tỷ USD, Akhmetov là chủ tịch đội bóng Shakhtar Donetsk từ năm 1996 và thành lập công ty SCM chuyên sản xuất thép, năng lượng cũng như than đá và luyện kim.

Sinh ra ở khu vực nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine và từ lâu được coi là thân Moskva. Akhmetov đã lên án chiến dịch quân sự của Nga. Giá trị tài sản ròng của ông giảm đáng kể những tháng gần đây, đặc biệt khi các nhà máy của ông bị phá hủy hoặc chiếm trên khắp Ukraine, bao gồm nhà máy thép Azovstal ở Mariupol.

Huyền Lê (Theo AFP)