• Wed. Jun 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Người giàu thứ hai Nga bị đòi 7 tỷ USD hậu ly dị

  Byadmin

  Dec 8, 2021
  nguoi giau thu hai nga bi doi 7 ty usd hau ly di

  Tỷ phú Vladimir Potanin đang đối mặt với khoản bồi thường ly dị lớn thứ ba thế giới, chỉ sau Jeff Bezos và Bill Gates.

  Tại tòa án London, Anh, Natalia Potanina, vợ cũ của Vladimir Potanin hôm 7/12 yêu cầu tỷ phú Nga bồi thường 50% cổ phần tại MMC Norilsk Nickel PJSC, tập đoàn sản xuất nickel hàng đầu thế giới. Số cổ phần này có thể vượt ngưỡng 7 tỷ USD, do Potanin đang nắm giữ khoảng một phần ba cổ phiếu tại tập đoàn này.

  Tỷ phú Vladimir Potanin. Ảnh: Reuters.

  Tỷ phú Vladimir Potanin. Ảnh: Reuters.

  Natalia Potanina ban đầu khởi kiện chồng cũ ở tòa ly hôn tại London, nhưng thẩm phán bác đơn kiện với lý do bà không thể đưa ra yêu cầu đòi bồi thường ở Anh. Tòa phúc thẩm sau đó thay đổi phán quyết, tuyên bố Natalia Potanina có thể đòi 50% tài sản của chồng sau khi ly dị.

  Tỷ phú Vladimir Potanin đã đề nghị thẩm phán tối cao xem xét vụ kiện, tỏ ý hy vọng Tòa án Tối cao London sẽ chặn yêu cầu của vợ cũ.

  Luật sư của Potanin cho rằng tòa án Anh không thể ra phán quyết về vụ ly hôn, do cả hai người đều là công dân Nga, đã kết hôn và ly lị tại Nga. Trong khi đó, luật sư của Natalia Potanina cho rằng cần xem xét lại tài sản của tỷ phú Nga và cách phân chia hậu ly dị.

  Vợ cũ của tỷ phú Potanin cho biết sau các thủ tục pháp lý ở Nga, bà đã nhận được bồi thường 40 triệu USD hậu ly hôn, trong khi ông tuyên bố đã chuyển cho vợ 84 triệu USD.

  Potanina cho hay ngoài 50% cổ phần tại MMC Norilsk Nickel PJSC, bà sẵn sàng nhận thêm 50% cổ tức từ số cổ phần này tính từ năm 2014. Tỷ phú Potanin đã thu về 6,6 tỷ USD cổ tức kể từ khi ly dị vợ 7 năm trước, đang sở hữu khối tài sản khoảng 29,9 tỷ USD và là người giàu thứ hai nước Nga. Potanina cũng muốn nhận được một nửa giá trị khu bất động sản đắt giá ở Nga có tên Nhà Mùa thu.

  Tòa ly hôn tại London là địa điểm chứng kiến nhiều cuộc tranh chấp pháp lý với giá trị tài sản cao, khi các thẩm phán sẵn sàng ra quyết định chia đôi tài sản của những cặp vợ chồng ly dị. Vụ bồi thường ly dị có giá trị lớn nhất từng được công bố ở Anh là khoản tiền 631 triệu USD được tỷ phú Farkhad Akhmedov trả cho vợ, nhưng hai người sau đó thống nhất số tiền chi trả chỉ bằng 1/3 phán quyết ban đầu.

  Vũ Anh (Theo Bloomberg)