• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Người hùng chống phân biệt chủng tộc Nam Phi qua đời

  Byadmin

  Dec 26, 2021
  nguoi hung chong phan biet chung toc nam phi qua doi

  Ông Desmond Tutu, người từng nhận giải Nobel Hoà bình cho nỗ lực chống chế độ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi, qua đời hôm 25/12 ở tuổi 90.

  Tổng giám mục Desmond Tutu, người được ngợi ca là “đại diện cho lương tri” và anh hùng trong cuộc chiến chống phân biệt chủng tộc của Nam Phi, ra đi thanh thản tại Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Oasis ở Cape Town vào sáng 25/12, theo Ramphela Mamphele, quyền chủ tịch Quỹ Tổng giám mục Desmond Tutu.

  Sức khỏe của ông Tutu đã suy giảm nhiều sau khi bị chẩn đoán mắc ung thư đại tràng vào cuối thập niên 1990. Ông gần đây phải nhập viện vài lần do nhiễm trùng hậu điều trị ung thư.

  “Đất nước chúng ta lại có thêm một chương sử buồn chia tay thế hệ những người Nam Phi kiệt xuất, đã để lại cho chúng ta một Nam Phi tự do”, Tổng thống Cyril Ramaphosa chia sẻ sau khi Tổng giám mục Tutu qua đời.

  Tổng giám mục Desmond Tutu dự sự kiện mừng sinh nhật 86 tuổi tại Cape Town, Nam Phi năm 2018. Ảnh: AFP

  Tổng giám mục Desmond Tutu dự sự kiện mừng sinh nhật 86 tuổi tại Cape Town, Nam Phi năm 2018. Ảnh: AFP

  Desmond Tutu sinh tại Klerksdorp, cách Johannesburg khoảng 160 km. Cha ông là hiệu trưởng một trường địa phương và mẹ làm nghề giúp việc. Ông theo nghề giáo trước khi trở thành mục sư Anh giáo, đi nhiều nước và có bằng thạc sĩ thần học của Đại học London, Anh.

  Tutu trở thành một trong những ngọn cờ đầu trong phong trào đấu tranh chống chế độ phân biệt chủng tộc Apartheid ở Nam Phi vào giữa thập niên 1970. Được kính trọng ở Nam Phi lẫn cộng đồng quốc tế vì lòng dũng cảm đấu tranh cho quyền bình đẳng của người da màu, ông nhận giải Nobel Hoà bình vào năm 1984. Hai năm sau, ông trở thành Tổng giám mục Capetown và đứng đầu nhà thờ Anh giáo tại nước mình.

  Desmond Tutu không hoàn toàn đồng tình với đảng Hội nghị Quốc gia Nam Phi (ANC) của Nelson Mandela, tổ chức chính trị đã lãnh đạo Nam Phi hơn 20 năm qua. Ông cũng phản đối đường lối đấu tranh vũ trang của ANC trong giai đoạn đầu và từ chối ủng hộ vô điều kiện các lãnh đạo phong trào.

  Tuy nhiên, Tutu và Mandela cùng chia sẻ tầm nhìn về một xã hội Nam Phi đa chủng tộc. Ông tin tưởng đất nước sẽ trở thành “vùng đất cầu vồng” cho mọi cộng đồng cùng chung sống và không chịu phân biệt đối xử.

  Đỉnh cao sự nghiệp đấu tranh vì hoà bình của Desmond Tutu là khi ông lãnh đạo Ủy ban Sự thật và Hoà giải (TRC) của Nam Phi sau khi chế độ phân biệt chủng tộc kết thúc. Ông được ngợi ca là người dẫn dắt Nam Phi hàn gắn dân tộc và vượt qua những thù hằn lịch sử.

  Barack Obama vào năm 2009 khi vừa đắc cử tổng thống Mỹ đã ngợi ca Desmond Tutu là “chiến binh vì tự do, lãnh tụ tinh thần và chính khách đáng ngưỡng vọng, biểu tượng của lòng nhân ái và hy vọng vượt khỏi biên giới quê nhà Nam Phi”.

  Trung Nhân (Theo Guardian)