• Sat. Jun 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Người không tiêm vaccine có nguy cơ tái nhiễm cao gấp đôi

  Byadmin

  Aug 6, 2021
  nguoi khong tiem vaccine co nguy co tai nhiem cao gap doi

  Nghiên cứu của cơ quan y tế Mỹ cho biết những ai chưa tiêm vaccine Covid-19 nguy cơ tái nhiễm nCoV cao gấp đôi người đã hoàn thành liệu trình.

  Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ ngày 6/8 công bố nghiên cứu trên, khẳng định kết quả ủng hộ khuyến cáo của họ rằng “tất cả người đủ điều kiện cần tiêm vaccine Covid-19, bất kể họ đã nhiễm nCoV hay chưa”.

  Nghiên cứu của CDC Mỹ dựa trên 246 người trưởng thành tại bang Kentucky bị tái nhiễm nCoV hồi tháng 5 và tháng 6, dù từng nhiễm virus trong năm 2020. Họ được so sánh với nhóm đối chứng gồm 492 người phù hợp về giới tính, tuổi tác và thời gian xét nghiêm dương tính ban đầu với nCoV.

  Phân tích cho thấy những ai chưa tiêm vaccine Covid-19 nguy cơ tái nhiễm nCoV cao gấp 2,34 lần người đã hoàn thành liệu trình tiêm sản phẩm của Pfizer, Moderna hoặc Johnson&Johnson.

  Nhân viên y tế Mỹ tiêm vaccine Covid19 cho một người tại thành phố St. Petersburg, bang Florida ngày 30/7. Ảnh: Reuters.

  Nhân viên y tế Mỹ tiêm vaccine Covid19 cho một người tại thành phố St. Petersburg, bang Florida ngày 30/7. Ảnh: Reuters.

  Thời gian hiệu lực của miễn dịch mắc phải đối với nCoV chưa được hiểu rõ và có thể bị ảnh hưởng bởi các biển chủng mới, nghiên cứu của CDC Mỹ cho biết.

  Kết quả phân tích trong phòng thí nghiệm cho thấy mẫu máu những người từng nhiễm chủng nCoV phát hiện lần đầu ở Vũ Hán, Trung Quốc, có phản ứng kháng thể kém với biển chủng Beta, phát hiện lần đầu tại Nam Phi.

  Tuy nhiên, hạn chế của nghiên cứu là được CDC Mỹ thực hiện trước khi Delta trở thành chủng trội tại đây, do đó chưa xác định được nguy cơ tái nhiễm của người không tiêm vaccine với biến chủng được phát hiện lần đầu ở Ấn Độ.

  Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới, ghi nhận hơn 36 triệu ca nhiễm và gần 623.000 ca tử vong. Khoảng 193,2 triệu người Mỹ đã tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19 và 165,64 triệu người đã hoàn thành đủ liệu trình, tương đương 57,77% và 49,53% dân số nước này.

  Một số chính trị gia Mỹ, bao gồm thượng nghị sĩ Rand Paul, từng nói rằng họ không có kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 do có miễn dịch tự nhiên sau khi nhiễm nCoV.

  Nguyễn Tiến (Theo AFP)