Người lãnh đạo Wagner nói gì về tổn thất ở Bakhmut?

Tuy nhiên, theo đài RT, ông Prigozhin tuyên bố thiệt hại ở phía Ukraine tại Bakhmut cao hơn gấp nhiều lần.

Trong bài phỏng vấn được nhánh báo chí của Wagner thực hiện, ông Prigozhin cho biết trong quá trình trận đánh ở Bakhmut, ông đã bổ sung thêm 50.000 thành viên chiêu mộ từ các nhà tù trên khắp nước Nga.

Ông nói “Khoảng 20% trong số họ đã chết. Thương vong cũng khoảng như vậy đối với số người gia nhập Wagner thông qua ký kết hợp đồng”.

Dựa trên thông tin này, Wagner tổn thất khoảng 10.000 cựu tù nhân và 10.000 tay súng hợp đồng chuyên nghiệp ở Bakhmut.

Ông Prigozhin cũng cho biết khoảng 20% lực lượng của Wagner này bị chấn thương và cần ít nhất 3 tháng để hồi phục. Tuy nhiên, người lãnh đạo Wagner nói lực lượng này đã “tiêu diệt 50.000 quân Ukraine” tại nơi mà ông từng gọi là “cối xay thịt Bakhmut”.

Wagner tổn thất bao nhiêu quân ở Bakhmut? - Ảnh 1.

Một quân nhân Ukraine điều khiển máy bay không người lái bên trong một căn hầm tại một vị trí gần thị trấn tiền tuyến Bakhmut (Donetsk,) ngày 23.5.2023

Hôm 20.5, lực lượng Wagner tuyên bố đã kiểm soát được toàn bộ Bakhmut, một thành phố nhỏ ở vùng Donetsk mà hai bên đã giành giật trong khoảng 8 tháng qua.

Trong một đoạn video công bố hôm 25.5, ông Prigozhin cho biết lực lượng Wagner đã bắt đầu rút khỏi Bakhmut và quân chính quy Nga sẽ đến thay thế.

Theo kế hoạch, quá trình rút quân của Wagner sẽ kéo dài đến 1.6. Sau đó, theo ông Prigozhin, lực lượng này sẽ dành thời gian “tổ chức và trang bị lại cũng như huấn luyện bổ sung”.

Hôm 24.5, ông Denis Pushilin – lãnh đạo của “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” tự xưng, cho hay cảnh sát Nga đã bắt tay vào việc giữ gìn trật tự ở thành phố Bakhmut. Tuy nhiên, chính quyền Kyiv tiếp tục bác bỏ thông tin Bakhmut đã rơi vào tay Nga, và tuyên bố quân đội Ukraine vẫn đang chiếm giữ một phần thành phố.