Người mẹ được cấy ghép tử cung sinh thành công đứa con thứ hai

Cô Chelsea Jovanovich sinh ra và lớn lên ở bang Montana (Mỹ). Cô mắc hội chứng Mayer-Rokitansky-Küster-Hauser (MRKH) khiến tử cung không thể phát triển hoàn chỉnh. Chính tình trạng này làm cô sinh ra không có tử cung, theo trang tin tức Insider (Mỹ).

Người mẹ được cấy ghép tử cung sinh thành công đứa con thứ hai - Ảnh 1.

Cô Chelsea Jovanovich ở Mỹ đã sinh đứa con thứ hai nhờ tử cung cấy ghép

MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Tuy nhiên, cô Chelsea luôn có khao khát được làm mẹ. Cô cảm thấy rất khó khăn khi chứng kiến bạn bè trưởng thành, kết hôn, sinh con và có gia đình riêng.

Cột mốc cuộc đời cô thay đổi khi cô biết đến chương trình thử nghiệm cấy ghép tử cung tại bệnh viện Penn Medicine ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania (Mỹ). Cô đã nộp đơn tham gia và được chấp nhận.

Ca phẫu thuật ghép tử cung diễn ra vào tháng 2.2020, kéo dài suốt 12 giờ. Để cô Chelsea thụ thai và sinh con, các bác sĩ đã thụ tinh trong ống nghiệm và đưa phôi phai vào tử cung cấy ghép.

Sau 2 lần chuyển phôi, cô Chelsea đã mang thai. Đứa con đầu lòng chào đời vào tháng 5.2021. Đó là một bé trai.

“Cả đời tôi nghĩ rằng sẽ không thể mang thai một đứa con. Mọi chuyện xảy ra không khác gì giấc mơ”, cô Chelsea chia sẻ.

Đến tháng 10.2022, cô Chelsea tiếp tục sinh thành công đứa con thứ hai. Lần này cũng là con trai. Bé được ghi nhận là đứa trẻ thứ 25 được sinh ra từ tử cung cấy ghép ở Mỹ.

Người hiến tặng tử cung cho cô Chelsea là một phụ nữ đã có 2 con, mong muốn trao cơ hội cho những phụ nữ khác có được cơ hội làm mẹ. Sau này, cô đã trở thành bạn với cô Chelsea.

Trang web của bệnh viện Penn Medicine cho biết cả thế giới chỉ có khoảng 70 ca cấy ghép tử cung được thực hiện trên toàn thế giới. Hầu hết tử cung cấy ghép đều từ người hiến còn sống. Tuy nhiên, không phải ai được cấy ghép rồi cũng có thể mang thai và sinh con thành công.

Điều kiện để được cấy ghép tử cung là bệnh nhân bẩm sinh không có tử cung, đã cắt bỏ tử cung hoặc tử cung không hoạt động. Các nghiên cứu cho thấy vô sinh do vấn đề tử cung ảnh hưởng khoảng 3 đến 5% dân số thế giới.