• Sat. Oct 23rd, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Người miền Trung giúp bà con trở về quê trong mưa

  Byadmin

  Oct 6, 2021
  nguoi mien trung giup ba con tro ve que trong mua
  Người miền Trung giúp bà con trở về quê trong mưa - Ảnh 1.

  Các nhóm thiện nguyện ở Đà Nẵng đã túc trực trên đỉnh đèo Hải Vân những ngày qua để tiếp sức người dân đi qua đây – Ảnh: C.V

  Thuê ôtô chở người đi bộ

  Sáng 6-10, tỉnh Thừa Thiên Huế đã thuê 13 xe buýt chở 450 người đi bộ từ phía Nam về các tỉnh phía Bắc tránh dịch. 

  Theo trung tá Hoàng Phước Tế – trưởng Trạm CSGT Phú Lộc (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế), đoàn xe do tỉnh thuê và có một phần hỗ trợ của Công ty cổ phần xe khách Phương Trang đưa những người kẹt lại ở trạm Lăng Cô đi qua địa phận tỉnh.

  Xe đưa bà con qua tỉnh Thừa Thiên Huế và dừng lại tại trạm kiểm soát y tế cửa ngõ phía bắc ở huyện Phong Điền. Tại đây, bà con được phía tỉnh Quảng Trị làm thủ tục tiếp nhận và đưa lên xe chở ngang qua tỉnh.

  “Việc trung chuyển đã diễn ra 3 hôm nay và dự kiến vẫn tiếp tục trong thời gian tới nếu người về từ các tỉnh phía Nam còn tăng. Riêng với xe máy, ôtô, chúng tôi sẽ cử xe chuyên dụng dẫn đoàn đi ngang qua tỉnh” – ông Tế nói.

  Người miền Trung giúp bà con trở về quê trong mưa - Ảnh 2.

  Xe buýt chở bà con đi bộ từ các tỉnh phía Nam về quê ngang qua tỉnh Thừa Thiên Huế – Ảnh: QUANG TIẾN

  Còn ông Hà Văn Tuấn – bí thư Thị ủy thị xã Hương Trà (Thừa Thiên Huế) – cho biết thị xã cũng đã mở lại 5 nhà bạt làm trạm tiếp tế đồ ăn, thức uống, xăng… cho bà con trở về quê ở các tỉnh phía Bắc. Tại trạm, bà con có thể dừng xe nghỉ ngơi, ăn uống. Một đội sửa xe miễn phí của thị xã cũng sẽ giúp bà con sửa xe nếu cần.

  Ông Hoàng Hải Minh – phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế – cho biết ngoài việc thuê xe chở người đi bộ qua tỉnh, tỉnh còn có công văn gửi Cục Hàng không về việc khai thác đường bay Huế – TP.HCM với công suất 1 tuần/chuyến khứ hồi. Việc mở lại đường bay này nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại giữa hai địa phương của người dân.

  Người miền Trung giúp bà con trở về quê trong mưa - Ảnh 3.

  Đoàn người đi xe máy về quê qua tỉnh Quảng Nam – Ảnh: LÊ TRUNG

  Tại Đà Nẵng, cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP Đà Nẵng chiều 5-10, Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh giao Công an Đà Nẵng chủ trì phối hợp Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng và các đơn vị liên quan sử dụng ôtô chở những người đi bộ đến địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế. Thành phố sẽ hỗ trợ, giúp đỡ những trường hợp trở về quê qua địa bàn Đà Nẵng trong khả năng của mình.

  Theo Công an Đà Nẵng, từ ngày 2 đến 5-10, đã hỗ trợ 24 đoàn với 7.100 phương tiện, 13.795 người từ các địa phương phía Nam về quê đi qua địa phận. Trong đó có nhiều trường hợp đi bộ được hỗ trợ xe chở qua địa bàn.

  Người miền Trung giúp bà con trở về quê trong mưa - Ảnh 4.

  Tỉnh Quảng Nam bố trí xe buýt chở người dân đi bộ qua địa bàn tỉnh – Ảnh: QUỐC KỶ

  Tại Quảng Nam, Sở Giao thông vận tải cho biết để hỗ trợ đoàn người đi bộ từ các tỉnh phía Nam về quê, sở đã bố trí xe buýt chở họ qua địa phận Quảng Nam. Từ ngày 4-10, Quảng Nam đã huy động xe buýt lên trạm kiểm soát dịch tại đèo Lò Xo (huyện Phước Sơn) để đón, chở người dân qua địa bàn.

  Đến nay Quảng Nam đã hỗ trợ chở khoảng 1.200 người. Trưa 6-10 sẽ tiếp tục chở khoảng 120 người đi bộ về.

  Tiếp sức trên đỉnh Hải Vân

  Những ngày qua, các nhóm từ thiện, tình nguyện, sinh viên tại Đà Nẵng đã có mặt trên các cung đường mà đoàn người trở về từ các tỉnh phía Nam đi qua để trợ giúp. 

  Anh Calvin Tran – trưởng nhóm tình nguyện trẻ Đà Nẵng – cùng các thành viên của mình đã liên tục có mặt từ đèo Lò Xo đến đỉnh đèo Hải Vân rồi ra Lăng Cô (tỉnh Thừa Thiên Huế) để hỗ trợ bà con từ thức ăn, nước uống, sửa chữa xe máy, chở người già, phụ nữ, trẻ em… 

  “Nhóm chúng tôi huy động 4-5 xe tải chạy liên tục lên khu vực đèo Lò Xo để chở xe máy và người dân về. Thấy nhiều xe hư hỏng quá, nhóm đưa luôn thợ đến để sửa xe cho bà con” – anh Calvin Tran cho biết.

  Người miền Trung giúp bà con trở về quê trong mưa - Ảnh 5.

  Người trở về quê tranh thủ lót dạ với đồ ăn do các nhóm thiện nguyện hỗ trợ – Ảnh: C.V

  Trên đỉnh đèo Hải Vân, bất chấp mưa gió, thời tiết lạnh, các nhóm như Hiếu Hạnh, Đội SOS sinh viên Đại học Đông Á (Đà Nẵng), SOS Đà Nẵng, CLB xe bán tải Đà Nẵng… đã mang những chén xúp, tô cháo nóng, bánh mì, nước để tiếp sức bà con. Đồng thời, sửa chữa xe cộ, thay vỏ, lốp xe, dầu nhớt…

  Người miền Trung giúp bà con trở về quê trong mưa - Ảnh 6.

  Trên đèo Hải Vân, nhóm từ thiện Hiếu Hạnh tiếp sức người về quê bằng những suất ăn, hộp sữa – Ảnh: H.H

  Bà Vàng Thị Mua (61 tuổi, trú Hà Giang) chia sẻ: “Chúng tôi đi qua đây không quen ai mà được các anh chị giúp cho miếng ăn, nước uống, lại còn đưa lên ôtô chở về nữa. Thật không biết cảm ơn thế nào cho hết”.

  Người miền Trung giúp bà con trở về quê trong mưa - Ảnh 7.

  Các nhóm sửa xe miễn phí của Đà Nẵng đã có mặt suốt ngày đêm để hỗ trợ người dân – Ảnh: C.V