• Sat. Aug 13th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Người Nhật bầu cử Thượng viện sau vụ ám sát ông Abe

Byadmin

Jul 9, 2022

Người dân Nhật bỏ phiếu bầu cử Thượng viện, hai ngày sau khi cựu thủ tướng Shinzo Abe bị ám sát khi vận động tranh cử.

Các điểm bỏ phiếu bầu cử Thượng viện Nhật Bản mở cửa sáng nay, trong bối cảnh vụ ám sát cựu thủ tướng Shinzo Abe phủ bóng lên sự kiện được kỳ vọng sẽ giúp Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền gia tăng quyền lực.

Dự báo kết quả sẽ được công bố sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa lúc 20h.

Người dân Nhật tại khu vực vận động tranh cử của Thủ tướng Kishida hôm 9/7. Ảnh: AFP.

Người dân Nhật tại khu vực vận động tranh cử của Thủ tướng Kishida hôm 9/7. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và nhiều chính trị gia từng khẳng định cú sốc từ vụ ám sát sẽ không thể làm đình trị tiến trình bầu cử.”Chúng ta không bao giờ được cho phép bạo lực cản trở những tiếng nói trong cuộc bầu cử, vì đây là nền tảng của nền dân chủ”, ông nói trong cuộc vận động tranh cử hôm 9/7.

Thủ tướng Kishida cũng tới nhà ông Abe tại Tokyo để chia buồn, sau khi di thể cựu thủ tướng Nhật Bản được đưa về thủ đô.

Ông Kishida từng được mô tả là một trong những người kế nhiệm được cựu thủ tướng Abe ưu ái và đang nắm chắc đa số tại quốc hội nhờ liên minh với đảng bảo thủ Komeito. Cuộc bầu cử Thượng viện ngày 10/7 được dự báo sẽ củng cố quyền lực của đảng LDP và giúp ông Kishida giữ vị thế tốt hơn để bước vào “ba năm vàng kim”, giai đoạn Nhật Bản không tổ chức cuộc bầu cử nào khác.

Cựu thủ tướng Shinzo Abe là người đứng đầu Hội đồng Lý luận Chính trị Seiwa (Seiwa Seisaku Kenkyukai), nhóm lớn nhất trong 7 phái chính trị nội bộ LDP. Ông kế nhiệm vị trí lãnh đạo phái vào tháng 11/2021 sau khi cựu chánh văn phòng nội các Hiroyuki Hosoda được bầu làm chủ tịch Hạ viện Nhật Bản.

Ông Abe bị bắn khi đang diễn thuyết trước nhà ga tỉnh Nara hôm 8/7. Ông được đưa ngay đến bệnh viện bằng trực thăng trong tình trạng chảy máu dữ dội, với vết thương ở ngực và cổ. Bác sĩ cho biết ông không qua khỏi do mất máu quá nhiều.

Giới chuyên gia đánh giá lưới an ninh bảo vệ ông Abe quá lỏng lẻo, dù tiếp xúc gần gũi giữa chính trị gia và người dân là nét đặc trưng trong mùa bầu cử.

Hung thủ vụ nổ súng được xác định là cựu quân nhân, sử dụng súng tự chế hai nòng. Người này trà trộn vào đám đông nghe ông Abe diễn thuyết và nổ súng từ phía sau, ở vị trí cách bục phát biểu khoảng 5 m.

Vũ Anh (Theo AFP)