• Tue. May 17th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Người nhiễm Omicron có thể bị ‘bóng đè’

  Byadmin

  Jan 5, 2022
  nguoi nhiem omicron co the bi bong de
  Người nhiễm Omicron có thể bị bóng đè - Ảnh 1.

  Nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 tại Anh báo cáo gặp phải triệu chứng bóng đè trong giấc ngủ – Ảnh minh họa: GLASGOW LIVE/GETTY

  Ngày 4-1, truyền thông Anh gọi “bóng đè” là triệu chứng mới đáng sợ khi mắc biến thể Omicron, có thể làm gián đoạn giấc ngủ của người bị nhiễm.

  Chứng đổ mồ hôi ban đêm đã được liệt kê là một triệu chứng phổ biến khi mắc biến thể này. Tuy nhiên, số bệnh nhân COVID-19 tại Anh báo cáo gặp phải triệu chứng bóng đè khi ngủ đang gia tăng.

  “Triệu chứng bóng đè diễn ra khi bạn không thể cử động hoặc nói chuyện khi thức dậy hoặc đang ngủ. Nó có thể đáng sợ, nhưng vô hại và hầu hết mọi người sẽ chỉ mắc phải một hoặc hai lần trong đời” – Dịch vụ Y tế quốc gia Anh (NHS) mô tả về triệu chứng này.

  Cảm giác “bóng đè” giống như có ai đó ở trong phòng hoặc như thể có vật gì đó đang đè lên người của bệnh nhân, có thể kéo dài đến vài phút.

  Theo trang Glasgow Live, một nghiên cứu đã chỉ ra sự gia tăng rõ rệt tình trạng rối loạn giấc ngủ ở các bệnh nhân bị cách ly. Nghiên cứu này còn cho rằng triệu chứng bóng đè có thể chỉ là hậu quả từ những thay đổi xã hội mà COVID-19 gây ra, thay vì là một triệu chứng y khoa của bệnh COVID-19.

  Trả lời phỏng vấn báo Mail Online, bác sĩ chuyên khoa về liệu pháp giấc ngủ Kat Lederly cho biết: “Có thể việc nhiễm virus tác động đến cơ chế điều hòa giấc ngủ trong não (các tác động thần kinh của COVID-19 đã được báo cáo)”.

  Song bác sĩ Kat Lederly đánh giá khả năng cao hơn là do những căng thẳng phát sinh từ những thay đổi lớn trong cuộc sống, những điều khó đoán định và nỗi lo âu đã ảnh hưởng đến hệ thống giấc ngủ.