• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Người phụ nữ liên quan 3 ca Omicron không tuân thủ cách ly tại nhà

  Byadmin

  Jan 20, 2022
  nguoi phu nu lien quan 3 ca omicron khong tuan thu cach ly tai nha

  TP HCMTrong 7 ngày tự cách ly tại nhà theo quy định sau nhập cảnh, người phụ nữ 41 tuổi đã đi nhiều nơi, gặp nhiều người trong đó có 3 người nhiễm chủng Omicron.

  Chánh văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết như trên tại cuộc họp báo về công tác phòng chống dịch, chiều 20/1.

  Bộ Y tế quy định người nhập cảnh đã tiêm đủ hai mũi vaccine phòng Covid-19 phải cách ly y tế tuyệt đối, không tiếp xúc người khác trong ba ngày đầu tiên sau nhập cảnh tại nơi lưu trú (có thể là nhà ở, khách sạn, công ty…). Sau đó, khi có kết quả xét nghiệm âm tính, họ tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, kể từ ngày nhập cảnh. Trong thời gian này, họ có thể ra khỏi nhà nhưng phải tuân thủ nguyên tắc 5K, khai báo y tế ngay khi có triệu chứng bệnh như ho, sốt, khó thở…

  Theo Sở Y tế, người phụ nữ này đã thực hiện đúng quy định trong ba ngày đầu sau nhập cảnh. Tuy nhiên thời gian sau đã vi phạm quy định khi trở về nhà ở TP HCM. “Qua quá trình điều tra truy vết, lực lượng chức năng phát hiện người phụ nữ đi nhiều nơi, có tụ tập đông người”, bà Mai nói.

  Khi người này có kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19 vào ngày 15/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM đã lấy mẫu và chuyển đi xét nghiệm trình tự gene virus. Hiện chưa có kết quả giải trình tự gene, do quy trình giải cần vài ngày.

  Giải trình tự gene virus tại Phòng xét nghiệm sinh học phân tử, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM. Ảnh: Hữu Khoa

  Giải trình tự gene virus tại Phòng xét nghiệm sinh học phân tử, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM. Ảnh: Hữu Khoa

  Ba ca Omicron cộng đồng đầu tiên tại TP HCM tiếp xúc gần với người phụ nữ, kết quả giải trình tự gene virus xác định nhiễm biến chủng Omicron. Liên quan đến chùm Omicron cộng đồng này, ngành y tế đã khoanh vùng được 11 F1, trong đó đến nay 3 người đã xét nghiệm dương tính và đang chờ kết quả giải mã gene virus xem họ nhiễm biến chủng nào. Các bệnh nhân đã được đưa vào Bệnh viện dã chiến 12 để cách ly, điều trị.

  Như vậy, ngày 20/1, TP HCM không ghi nhận ca nhiễm Omicron mới. Tính đến nay thành phố ghi nhận tổng cộng 68 ca Omicron, gồm 65 ca nhập cảnh và 3 ca cộng đồng. Sở Y tế TP HCM hiện chưa đưa ra đánh giá nào về nguy cơ lây nhiễm cộng đồng từ chùm ca Omicron này.

  Theo bà Mai, dù nhiễm biến chủng Delta hay Omicron, các F1 được cách ly tại nhà nếu đủ điều kiện, hoặc cách ly tập trung. Mặc dù vậy, khác với chủng Delta trước đây người bệnh có thể được điều trị ở tất cả bệnh viện Covid-19, không cần giải mã trình tự gene virus; bệnh nhân nhiễm Omicron chỉ điều trị ở bệnh viện dã chiến số 12, ca nghi ngờ đều được giải mã trình tự gene virus.

  Thời gian tới, thành phố tiếp tục truy vết, khoanh vùng dập dịch các trường hợp nhiễm mới, song song với giám sát cộng đồng, sàng lọc Covid-19 trong bệnh viện, khi có nghi ngờ nhiễm Omicron thì sẽ giải mã gene virus, phát hiện sớm.

  3 ca nhiễm Omicron cộng đồng đầu tiên ở TP HCM được công bố sáng 19/1. Các bệnh nhân gồm một người 35 tuổi ngụ huyện Bình Chánh, người 31 tuổi ngụ quận 11, người còn lại 48 tuổi ngụ Gò Vấp. Họ có triệu chứng đau họng, chảy nước mũi nên đến khám và lấy mẫu xét nghiệm tại phòng khám tư, ngày 14/1. Trước đó, ngày 10/1, họ từng đi ăn chung người phụ nữ 41 tuổi, quốc tịch Việt Nam, từ Mỹ nhập cảnh ngày 7/1 tại sân bay Cam Ranh và được cách ly tại khách sạn ở Nha Trang, xét nghiệm PCR hôm 9/1 kết quả âm tính. Người này sau đó cũng được xác định dương tính Covid-19.

  Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên yêu cầu thần tốc truy vết, khoanh vùng dịch tễ. Các chuyên gia cũng cảnh báo Omicron lây nhiễm cấp lũy thừa nên cần sớm cắt đứt nguồn lây để chặn nguy cơ bùng phát cộng đồng.

  Thư Anh