• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Người phụ nữ nhiễm cúm A phải can thiệp ECMO

Byadmin

Aug 5, 2022

Hà NộiBệnh nhân nữ, 40 tuổi, bị sốt cao liên tục do nhiễm cúm A, phải điều trị ECMO – hệ thống tim phổi ngoài cơ thể.

Người phụ nữ nhập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong tình trạng ho có đờm, đau mỏi người, nặng đầu, khó thở.

Bác sĩ Phạm Văn Phúc, Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, cho biết người bệnh mắc cúm A trên nền suy tủy, do đó bệnh trở nặng hơn người bình thường. Ngày 4/8, đơn vị này phải đặt ECMO – hệ thống tim phổi ngoài cơ thể, để giữ mạng sống người bệnh. Hiện chị vẫn phụ thuộc vào ECMO, chức năng phổi dần cải thiện.

Trước đó, bệnh viện tiếp nhận hơn 100 ca cúm A ở khu công nghiệp thuộc quận Đông Anh, nhiều bệnh nhi khác cũng đến khám do cúm A. Đại diện khoa Nhi nhận định cúm A bùng phát trái mùa vào năm nay, số mắc tăng cao đột ngột vào mùa hè, trong khi các năm trước ghi nhận rất ít hoặc không có ca bệnh.

Bác sĩ đặt máy ECMO điều trị cho bệnh nhân cúm A, ngày 4/8. Ảnh: Thanh Sơn

Bác sĩ đặt máy ECMO điều trị cho bệnh nhân cúm A, ngày 4/8. Ảnh: Thanh Sơn

Cúm A là bệnh lây qua đường hô hấp, tương tự Covid-19. Bác sĩ Phúc cho biết nhóm có nguy cơ cao trở nặng gồm người trên 65 tuổi, người có bệnh nền tim mạch, hô hấp, tiểu đường, các bệnh lý về máu, trẻ em dưới 2 tuổi, phụ nữ mang thai… Nhóm này cần tiêm phòng cúm hàng năm, có thể tiêm sớm hơn vào năm nay.

Những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ trở nặng khi mắc cúm A, không nên tự điều trị, nên đến các cơ sở y tế khám để được tư vấn chuyên khoa, điều trị thích hợp.

Chi Lê