• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Người tình của cảnh sát làm lộ bí mật điều tra Saigon Co.op

  Byadmin

  Sep 27, 2021
  nguoi tinh cua canh sat lam lo bi mat dieu tra saigon co op
  logo default

  TP HCMLê Thị Phương Hồng khai đã cài phần mềm theo dõi, hoặc đợi người tình là cán bộ công an ngủ say, để đánh cắp thông tin điều tra về Saigon Co.op.

  Phương Hồng (42 tuổi, kinh doanh tự do) và Nguyễn Hoài Bắc (37 tuổi, cựu cán bộ Phòng An ninh Kinh tế Công an TP HCM) bị Cơ quan an ninh điều tra Công an TP HCM đề nghị truy tố về hành vi Cố ý làm lộ bí mật nhà nước, ngày 27/9.

  Là người nhận các thông tin điều tra từ Hồng, ông Diệp Dũng – nguyên Chủ tịch HĐQT Liên hiệp Hợp tác xã Mua bán thành phố (Saigon Co.op) bị cáo buộc Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước.

  Theo điều tra, khoảng cuối năm 2017, Bắc quen Hồng và sống chung như vợ chồng tại chung cư trên đường Bùi Đình Tuý, quận Bình Thạnh. Tháng 8/2020, cán bộ Phòng An ninh Kinh tế tham gia tổ xác minh sai phạm của Saigon Co.op, mang nhiều tài liệu làm việc với ông Diệp Dũng (bản tự khai, biên bản ghi lời khai)… về nhà Hồng. Người đàn bà này đã lén đọc, ghi lại số điện thoại của ông Dũng.

  Một tháng sau, Hồng chủ động nhắn tin làm quen ông Dũng. Qua trao đổi, bà này gửi một số thông tin quan trọng về quá trình điều tra tại Saigon Co.op, các sai phạm liên quan đến Dũng dẫn đến Saigon Co.op bị truy thu thuế, đồng thời hứa “giúp vượt qua vụ việc”.

  Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op bày tỏ cảm kích và “sẽ đền đáp tấm chân tình này”, hẹn Hồng ra quán cà phê, đưa phòng bì có 100 triệu đồng và tờ giấy ghi nội dung nhờ theo dõi phản hồi của cơ quan thuế liên quan công văn Saigon Co.op xin xem xét về việc bị truy thu thuế.

  Cơ quan điều tra xác định, trong những thông tin mà Hồng cung cấp cho Dũng có các tài liệu “mật” và “tối mật” mà Bắc nắm giữ. Cựu cán bộ công an đã chuyển cho Hồng thông qua tin nhắn Zalo, sau đó được người phụ nữ chuyển sang cho phía ông Dũng.

  Tuy nhiên, làm việc với cơ quan điều tra, Hồng cho biết đã cài phần mềm xem lén điện thoại của Bắc để kiểm tra “có quan hệ tình cảm với người khác không”. Khi xâm nhập vào điện thoại của người tình, bà ta biết các thông tin về quá trình điều tra xác minh sai phạm tại Saigon Co.op.

  Hồng cho rằng không cố ý đánh cắp thông tin, bắt nguồn từ sự ghen tuông với Bắc nên biết được các tài liệu trong điện thoại anh này; còn mục đích giúp Dũng là muốn ông này giới thiệu nguồn hàng giá rẻ để buôn bán.

  Cơ quan điều tra đã giám định điện thoại của Bắc nhưng không phát hiện phần mềm gián điệp. Bắc khai không cung cấp mật khẩu Zalo hay đồng bộ tài khoản với Hồng, có lần đi cài lại điện thoại phát hiện 2 hộp thư điện tử bị đồng bộ, sao chép.

  “Bị can Bắc nhận thức rõ Hồng là người không có nghĩa vụ, không liên quan đến quá trình xác minh vụ việc, không được cung cấp các thông tin này cho Hồng nhưng vẫn thực hiện”, kết luận điều tra nêu.

  Đối với ông Diệp Dũng, cơ quan điều tra cho rằng, dù bị can không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ vào những tin nhắn trao đổi với Hồng đã thể hiện ý chí, nhận thức mong muốn nhận được thông tin từ bà này. Cụ thể như tin nhắn hứa sẽ “đền đáp”, “vậy là chuyện của anh xong rồi hả”, “Ok em, có dặn dò gì anh bây giờ không”…

  Ngoài hành vi này, ông Dũng đang bị điều tra về tội Lạm quyền trong thi hành công vụ.

  Saigon Co.op thành lập năm 1989 theo quyết định của UBND TP HCM với tên gọi Liên hiệp Hợp tác xã Mua bán thành phố. Đến nay, Saigon Co.op có hơn 100 siêu thị (Co.opmart) trong cả nước.

  Tháng 7/2020, Thanh tra TP HCM kết luận, các hợp tác xã thành viên của Saigon Co.op đạt lợi nhuận 5-6 tỷ đồng nhưng không góp vốn, trong khi nhiều hợp tác xã chỉ đạt lợi nhuận sau thuế từ 24 đến 500 triệu đồng một năm lại góp hàng trăm tỷ đồng. Thậm chí có đơn vị kinh doanh thua lỗ vẫn góp 247 tỷ đồng.

  Việc này có dấu hiệu thực hiện hành vi huy động góp vốn trái pháp luật và thâu tóm ở lần bổ sung vốn điều lệ lên gần 6.800 tỷ đồng; đề nghị UBND thành phố chuyển hồ sơ sang công an để điều tra.

  Theo cơ quan thanh tra, nếu không làm rõ được nguồn vốn tăng lên, Saigon Co.op sẽ bị chi phối bởi các tổ chức, cá nhân bên ngoài và không giữ được nguyên tắc tổ chức, hoạt động.

  Quốc Thắng