• Fri. Sep 16th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Người vu khống Thùy Tiên, Nông Thúy Hằng bán dâm có thể nhận 7 năm tù

Byadmin

Sep 9, 2022
Người vu khống Thùy Tiên, Nông Thúy Hằng bán dâm có thể nhận 7 năm tù - ảnh 1

Hoa hậu Thùy Tiên và Nông Thúy Hằng được Cục Cảnh sát hình sự khẳng định không liên quan đến ồn ào bán dâm của Lê Hoàng Long

Như Thanh Niên thông tin, đại diện Cục Cảnh sát hình sự (C02) Bộ Công an khẳng định Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên và Nông Thúy Hằng hoàn toàn không liên quan đến đường dây bán dâm 15.000 USD và càng không phải hai cái tên viết tắt kể trên. Theo đại diện C02, T.T và T.H chỉ là tên viết tắt của những cô gái bị bắt quả tang bán dâm. Những người đồn đoán, đưa tin sai sự thật gây ảnh hưởng đến người khác sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Bị réo tên, Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021 Nguyễn Thúc Thùy Tiên đã chính thức đề nghị luật sư tham gia bảo vệ hình ảnh, danh dự, uy tín, nhân phẩm cho mình. Trong đơn, Thùy Tiên liệt kê một số trang mạng xã hội và hai tài khoản tự ý đăng hình ảnh của mình và đưa các thông tin, lời lẽ gây hiểu nhầm rằng cô có liên quan đến đường dây bán dâm.

Người vu khống Thùy Tiên, Nông Thúy Hằng bán dâm có thể nhận 7 năm tù - ảnh 2

Phía Thùy Tiên đã mời luật sư vào cuộc

Hoa hậu Nông Thúy Hằng cũng cho biết sẽ làm việc và phối hợp với các cơ quan chức năng để hoàn tất những thủ tục pháp lý cần thiết nhằm bảo vệ và đảm bảo mọi quyền lợi hợp pháp cũng như uy tín, danh dự của tổ chức, cá nhân liên quan.

Trao đổi với Thanh Niên, luật sư Hà Hải (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết hành vi đăng tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự của người khác là vi phạm pháp luật. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về xử phạt hành chính, theo điểm a, khoản 1, Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP là quy định về mức xử phạt vi phạm hành chính thì hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân có thể bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng. Ngoài phạt tiền thì theo khoản 3, Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP quy định biện pháp khắc phục hậu quả là buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm nêu trên.

Người vu khống Thùy Tiên, Nông Thúy Hằng bán dâm có thể nhận 7 năm tù - ảnh 3

Theo luật sư, thông tin liên quan đến vụ người đẹp bán dâm nên được mã hóa, không nên đưa thêm nghề nghiệp, danh hiệu khiến dư luận suy đoán để tránh gây ảnh hưởng đến người khác

Về xử lý hình sự, luật sư Hà Hải cho biết đối với các hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân thì tùy vào hành vi khách quan, khách thể, chủ thể của hành vi phạm tội cũng như hậu quả do hành vi đó gây ra mà Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định như:

“Theo Điều 288 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 thì hành vi phát tán thông tin sai sự thật trên mạng xã hội có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông với mức phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm tù. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 đến 200 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm. Ngoài ra, tùy hành vi thì người đưa thông tin sai sự thật trên mạng xã hội có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về: Tội làm nhục người khác (Điều 155 BLHS); Tội vu khống (Điều 156 BLHS); Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân (Điều 331 BLHS)”.

Trường hợp cá nhân đăng tải, chia sẻ các thông sai sự thật, vi phạm pháp luật gây thiệt hại danh dự, nhân phẩm, uy tín cho người khác thì cá nhân, tổ chức bị thiệt hại có quyền khởi kiện yêu cầu cá nhân đó bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm gồm: Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại; Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút; Thiệt hại khác do luật quy định. Ngoài chịu trách nhiệm bồi thường các khoản thiệt hại trên, người có trách nhiệm bồi thường còn phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người bị thiệt hại gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Theo luật sư Hà Hải, ngoài việc Thùy Tiên, Nông Thúy Hằng khởi kiện người đưa tin sai sự thật thì nên có đơn phản ánh đến cơ quan thẩm quyền hoặc người phát ngôn với báo chí. Bởi theo luật sư: “Thông tin này bất kể là chính thức hay không chính thức cũng phải từ những người có trách nhiệm tiếp cận vụ việc; người cung cấp thông tin với báo chí, xem có phù hợp với quy định của pháp luật hay không. Ví dụ họ là người có điều kiện tiếp cận với thông tin này, khi đưa tin thì họ dựa trên những quy định pháp luật nào. Thường thì những người trực tiếp thụ lý vụ việc, người tiếp xúc với vụ việc phải có nghĩa vụ bảo mật. Trong trường hợp này thông tin đưa ra nên mã hóa là cô A, cô B là đủ, không nên là cô người mẫu, hoa hậu T.T, T.H. Đưa tên kiểu này khác nào định hướng cho dư luận nghĩ ngay đến đối tượng đó”.

Luật sư Hà Hải cho rằng những người bị dân mạng nghi ngờ, cộng đồng suy đoán “nếu tin đúng thì không sao nhưng nếu đưa tin sai sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc sống riêng tư, việc kinh doanh, sự nghiệp, tên tuổi của họ”. Chính vì thế, luật sư cho rằng họ có quyền khiếu nại, thậm chí là khởi kiện người phát ngôn với báo chí. “Người đưa tin phải chịu trách nhiệm chứ không thể nói rằng chỉ đưa tên viết tắt, không đưa trực tiếp thì không sai. Tên viết tắt chưa phải là định danh nhưng nếu kèm theo nghề nghiệp, danh hiệu thì sẽ hướng dư luận đến loại đối tượng đó rồi suy ra người đó. Điều đó gián tiếp chỉ đích danh người đó. Nếu Thùy Tiên hay Nông Thúy Hằng cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm hại thì nên nhờ luật sư tư vấn làm đơn phản ánh, khiếu nại, khởi kiện, yêu cầu bồi thường thiệt hại”, luật sư phân tích thêm.

Tin liên quan

DMCA.com Protection Status