• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nguyên nhân, triệu chứng và hậu quả của bệnh gout

  Byadmin

  Sep 16, 2021
  gout 1631761006 7918 1631761254

  Nạp quá nhiều đạm làm tăng acid uric là nguyên nhân gây ra gout; xuất hiện cơn đau đột ngột và tăng lên nhanh; có thể làm cho bệnh nhân tàn phế…

  Bệnh gout là một dạng viêm khớp phổ biến. Người bệnh thường chịu đựng những cơn đau đột ngột và dữ dội ở các khớp ngón chân, ngón tay, đầu gối, kèm theo đó là hiện tượng sưng đỏ, thậm chí không thể đi lại được do đau. Gout được biết đến là do vi tinh thể đặc trưng bởi những đợt viêm khớp tái phát.

  Nguyên nhân gây bệnh

  Theo Thầy thuốc ưu tú PGS. TS. BS Đặng Hồng HoaTrưởng khoa Cơ xương khớp – BVĐK Tâm Anh Hà Nội, có 3 nhóm nguyên nhân chính gây ra bệnh gout:

  Thứ nhất, do bệnh nhân nhập vào cơ thể quá nhiều chất đạm làm tăng chuyển hóa, tăng acid uric, hậu quả là làm tăng lắng đọng tinh thể monosodium urate vào trong khớp, bộ phận chung quanh khớp, trong một số mô cơ quan ví dụ như ở thận hay tim.

  Thứ hai, cơ thể bài tiết hay gặp ở người có các vấn đề bệnh lý như người bị tăng huyết áp, người mắc bệnh về chuyển hóa, hoặc người mắc bệnh về mãn tính như người dùng thuốc điều trị như lao, ung thư hoặc bệnh máu, viêm khớp khác… có thể gây tăng acid uric. Đặc biệt, những bệnh nhân bị tăng huyết áp cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng acid uric.

  Thứ ba, trường hợp rối loạn chuyển hóa do thiếu một số men đặc biệt trong quá trình chuyển hóa acid uric trong cơ thể (mang tính di truyền).

  Triệu chứng nhận biết

  Thường bệnh gout xuất hiện ở những cơn gout cấp đầu tiên, xuất hiện đột ngột, có liên quan đến sinh hoạt, ăn uống như sau bữa ăn giàu đạm có thể làm sưng đau đột ngột ở khớp cổ chân, khớp ngón chân. Một số ít sưng đau đột ngột ở khớp gối, phần lớn từ khớp gối trờ xuống, đặc biệt là ở khớp bàn cổ chân và ngón chân.

  Sưng đau của cơ gout cấp phát triển rất nhanh, hay xuất hiện ban đêm vì ban đêm nhiệt độ giảm xuống, lưu lượng máu tuần hoàn trong cơ thể chậm lại. Vùng ở cổ chân, ngón chân (vùng nhiệt độ thấp hơn các vùng khác trong cơ thể) là yếu tố thuận lợi làm cho tinh thể monosodium urate ở trong máu lưu hành và đến lắng đọng tại những vùng khớp đó, gây viêm.

  Cơn đau thường xuất hiện đột ngột và tăng lên cực đại rất nhanh. Tuy nhiên, bệnh gout có đặc điểm là nếu trong những cơn đau đầu tiên tăng nhanh và uống thuốc sẽ giảm nhanh. Thời gian giảm đau này có thể thậm chí sẽ kéo dài lâu sau mới tái phát lại. Các đợt tái phát lần sau cứ dồn dập, cho đến lúc không tách được đợt tái phát ấy ra, đau triền miên. Đây là giai đoạn gout mãn tính và những người bị gout mãn tính này điều trị khá dai dẳng, mệt mỏi.

  Biểu hiện dễ nhìn thấy của gout: vùng sưng đau khớp nhìn vào rất to, nóng, đỏ, đau, sờ vào rất nóng, da trên khớp đỏ chuyển sang tím đỏ vì các mạch đã bị giãn ra, các tinh thể monosodium urate tập trung vào, tạo thành bề mặt da tím đỏ.

  Hậu quả

  Gout là bệnh có thể quản lý tốt. Tuy nhiên, kết quả phần lớn điều thất bại. Cơn đau của gout tiến triển rất cấp tính, dữ dội khiến bạn có nhu cầu điều trị ngay. Nhưng sau khi điều trị lại trở về ổn định, một số người vẫn tiếp tục những yếu tố làm cho bệnh gout tăng lên như ăn quá nhiều đạm, uống rượu bia, sử dụng thuốc lá… Tất cả yếu tố này làm cho bệnh gout ngày càng tăng lên.

  Bác sĩ Hồng Hoa cho biết, nếu bạn quản lý được bệnh gout đỡ đau thì quản lý tiếp làm sao cho bện không tái phát hoặc mức độ tái phát ít thôi. Vì gout không chỉ lắng đọng tinh thể monosodium urate vào khớp và phần mềm quanh khớp, mà còn lắng đọng trong tổ chức như da, thận, tim… Nguy hiểm là tinh thể này còn lắng đọng trong tổ chức như ở da; thận gây tăng huyết áp, suy thận; tim gây tổn thương vào trong các mạng lưới thần kinh tự động trong tim, gây rối loạn nhịp tim, rung nhĩ, tắc các mạch máu làm cho suy tim. Thậm chí nó còn làm cho xảy ra các đột quỵ ở tim như nhồi máu cơ tim, đột quỵ ở mạch máu não gây tai biến liệt nửa người. Gout không những làm cho bệnh nhân tàn phế mà còn nguy hiểm đến tính mạng.

  Thư Kỳ