• Sun. Aug 14th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nguyễn Nhật Ánh ký tặng hơn 1.000 độc giả

Byadmin

Jul 24, 2022

TP HCMHơn 1.000 bạn đọc xếp hàng xin chữ ký Nguyễn Nhật Ánh và tái ngộ nhà văn trong buổi giao lưu, sau ba năm hoãn vì dịch, ngày 24/7.

Sự kiện do Nhà xuất bản Trẻ tổ chức, hưởng ứng Hội sách Thiếu nhi TP HCM năm nay. Trước giờ diễn ra chương trình, nhiều độc giả xếp hàng dài từ khu vực sảnh đến hành lang Nhà văn hóa Thanh niên (quận 3). Họ cầm trên tay những tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh, tranh thủ đọc trong lúc chờ đến lượt ký tặng.

Nguyễn Nhật Ánh (áo sơ mi kẻ sọc) chào độc giả ở đầu sự kiện. Ảnh: Đức Trung

Nguyễn Nhật Ánh (áo sơ mi kẻ sọc) chào độc giả ở đầu sự kiện. Ảnh: Đức Trung

Càng về trưa, số lượng độc giả đổ về, xếp hàng càng đông. Ban tổ chức phải quy định mỗi người chỉ được ký tối đa hai quyển. Không ít bạn đọc từ các địa phương lân cận như Đồng Nai, Long An, Vũng Tàu… có mặt từ sớm để gặp gỡ nhà văn 67 tuổi. Khi ông cho biết đang ấp ủ một cuốn sách, dự định ra mắt vào cuối năm, nhiều bạn trẻ vỗ tay, hò reo phấn khích.

Linh Thảo (21 tuổi, Biên Hòa) cho biết chạy xe máy từ rạng sáng, có mặt lúc 6h để chuẩn bị xếp hàng vì đoán rất đông người muốn xin chữ ký, chụp ảnh lưu niệm với Nguyễn Nhật Ánh. Nữ sinh năm ba nói: “Tôi đọc văn của chú từ cấp một, khởi đầu với bộ truyện Kính vạn hoa. Từ đó, mỗi năm tôi đều chờ sách mới của chú như một thói quen. Tôi muốn một lần trong đời được đứng gần, bắt tay và chụp hình cùng nhà văn mình yêu thích”.

Độc giả khoe bookmark được tặng trong lúc chờ xin chữ ký nhà văn. Ảnh: Đức Trung

Độc giả khoe vé tham gia sự kiện trong lúc chờ xin chữ ký nhà văn. Ảnh: Đức Trung

Nhà văn hạnh phúc khi tham gia buổi hội ngộ độc giả sau gần ba năm, kể từ tháng 9/2019 tại Hà Nội và TP HCM khi ra mắt tác phẩm Làm bạn với bầu trời. “Không chỉ bạn đọc có nhu cầu gặp nhà văn mà chúng tôi cũng muốn gặp họ. Mỗi lần gặp như thế, tôi được nhìn thấy từng gương mặt, ánh mắt của độc giả, giúp tôi làm mới chính mình. Nhờ cảm nhận được sự đồng điệu với họ, tôi có thêm nhiều động lực, cảm hứng viết những tác phẩm mới”, nhà văn nói.

Nhân sự kiện, đơn vị xuất bản giới thiệu hai boxset Thời thơ ấu dài lâu với hai phiên bản màu vàng và xanh. Sách có tranh minh họa của họa sĩ Đỗ Hoàng Tường, in kèm bài thơ của nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên – lấy cảm hứng từ tên 24 tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh:

“Thời thơ ấu dài lâu
Này em thiên thần nhỏ của tôi
Lớp học bàn có năm chỗ ngồi
Hạ đỏ còn chút gì để nhớ
Bay bay theo bong bóng lên trời.

Này em vẫn ngôi trường mọi khi
Quán Gò đi lên ta cùng đi
Những cô em gái tròn mắt biếc
Tôi thằng quỷ nhỏ bị mê si.

Này em bồ câu không đưa thư
Đi qua hoa cúc hết mùa thu
Hoa hồng xứ khác thơm hương khác
Trại hoa vàng vương vấn tâm tư…”.

Nguyễn Nhật Ánh được nhiều độc giả yên mến với tính cách hài hước, gần gũi. Ảnh: Đức Trung

Nguyễn Nhật Ánh được nhiều độc giả yêu mến với tính cách hài hước, gần gũi. Ảnh: Đức Trung

Nguyễn Nhật Ánh sinh năm 1955 tại Thăng Bình, Quảng Nam. Từ 1973, tác giả vào Sài Gòn sống, theo học ngành sư phạm, tốt nghiệp năm 1976. Bên cạnh năm tập thơ, hơn 30 tập truyện tranh, 12 tập kịch bản phim, ông đã xuất bản hơn 100 tác phẩm văn xuôi về đề tài thanh thiếu niên, tuổi mới lớn và cả thiếu nhi. Tác giả còn in ba tập bình luận thể thao và hơn 50 tập tư vấn tình yêu dưới các bút danh khác nhau. Ông được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam ghi nhận là nhà văn viết cho thanh thiếu niên nhiều nhất Việt Nam.

Sách Nguyễn Nhật Ánh từng nhiều lần được chuyển thể lên màn ảnh. Năm 1994, phim Áo trắng sân trường được ra mắt, do Lê Dân đạo diễn, dựa trên truyện Nữ sinh, dàn diễn viên bao gồm Lê Công Tuấn Anh, Y Phụng, Ngô Mỹ Uyên… Năm 1998, phim Chú bé rắc rối dựa trên truyện cùng tên được Phùng Ngọc – diễn viên phim Đất phương Nam – đóng vai chính. Năm 2004, phim truyền hình Kính vạn hoa được ra mắt, với các diễn viên: Ngọc Trai, Tiểu Long, Anh Đào… Phim điện ảnh Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh do Victor Vũ đạo diễn, ra rạp vào năm 2015. Tác phẩm Mắt biếc của Nguyễn Nhật Ánh cũng được đạo diễn này chuyển thể lên màn ảnh cuối năm 2019, đạt doanh thu 180 tỷ đồng.

Mai Nhật