• Thu. Jul 7th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nguyễn Nhật Ánh ra sách chữa lành tâm hồn

  Byadmin

  Jan 14, 2022
  nguyen nhat anh ra sach chua lanh tam hon

  Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh viết sách mới để tự vực dậy bản thân sau khi chứng kiến người thân quen qua đời vì Covid-19.

  Ông ấp ủ tác phẩm Ra bờ suối ngắm hoa kèn hồng suốt chín tháng, từ tháng 3/2021. Thời gian sáng tác, nhà văn cho biết như nhiều người, tinh thần ông chịu ảnh hưởng nặng nề khi người quen qua đời vì đại dịch bùng phát tại TP HCM. Đỉnh điểm là khi bạn thân ông – nhà thơ, họa sĩ Lê Thánh Thư – mất hồi tháng 7/2021, nhà văn sốc, lao đao một thời gian dài.

  Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trong buổi ra mắt sách mới sáng 14/1 tại TP HCM. Ảnh: Mai Nhật

  Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trong buổi ra mắt sách mới sáng 14/1 tại TP HCM. Ảnh: Mai Nhật

  Nguyễn Nhật Ánh nói: “Lúc đó, tôi không thể bình tĩnh để làm bất cứ chuyện gì. Nhưng rồi tôi biết không thể để nỗi buồn cầm chân mãi. Nếu tôi không nhúc nhích một ngón tay nào, không ai có thể giúp tôi nhấc mình lên khỏi nỗi buồn được. Tôi tin viết sách là cách tốt nhất để chữa lành vết thương trong tâm hồn mình. Thế là tôi lại ngồi vào bàn”.

  Ra bờ suối ngắm hoa kèn hồng kể câu chuyện về thế giới động vật, là tác phẩm thứ 5 của Nguyễn Nhật Ánh chọn đề tài này, sau Tôi là Bêtô, Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ, Chúc một ngày tốt lành, Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng. Nhà văn quan niệm sách – nhất là sách về động vật – là một trong những “vitamin” hữu hiệu nhất cho tâm hồn. Ông từng cài cắm thông điệp này qua lời một nhân vật trong cuốn Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng (2016): “Nếu người ta có thể yêu thương một con chó thì hiển nhiên sẽ biết yêu thương con người, xã hội nhờ vậy sẽ bớt đi những chuyện đau lòng”.

  Nguyễn Nhật Ánh chia sẻ về sách "Ra bờ suối ngắm hoa kèn hồng"

  Nguyễn Nhật Ánh kể chuyện viết văn trong đại dịch. Video: Mai Nhật

  Ấn phẩm mới gồm tám phần với 64 chương, xoay quanh những bài học về lòng thương, tính lương thiện, tình bạn bè, lòng dũng cảm có thể đánh bạt sự ác độc, thói xấu xa. Thế giới động vật của Nguyễn Nhật Ánh phong phú các loài, từ con chuột Chuông Rè “hát hay không bằng hay hát”, chú dế hàng đêm kéo đàn dưới gốc nhãn đến con vịt “Gì Cũng Biết” thích viết văn. Truyện mang không khí thanh bình của vườn trại đầy cỏ hoa ở một vùng quê, “một thế giới mà người lớn đã bỏ quên từ lâu”. Nhà văn nói: “Thế giới hồn nhiên, rộn ràng của các con vật ngộ nghĩnh giúp tâm hồn tôi lấy lại thăng bằng như một liệu pháp tinh thần. Tôi hy vọng bạn đọc cũng thấy bình yên và ấm áp hơn những ngày này”.

  Nguyễn Nhật Ánh chủ động cập nhật các xu hướng trò chuyện của giới trẻ để làm mới ngôn ngữ văn học, chẳng hạn “chuyên gia sống ảo”, “đi vào lòng đất”… Ông nói: “Tôi chỉ gia giảm ở liều lượng vừa phải để tinh thần, văn phong vẫn đậm chất Nguyễn Nhật Ánh”. Sách được in 100.000 cuốn, gồm 80.000 bản bìa mềm và 20.000 bản bìa cứng, tặng kèm truyện Út Quyên và tôi in khổ nhỏ. NXB Trẻ – (đơn vị phát hành) sẽ cùng bạn đọc chăm sóc, tặng thực phẩm cho voọc chà vá – loài linh trưởng đặc hữu đang đối diện nguy cơ tuyệt chủng cao – tại Thảo Cầm Viên TP HCM dịp Tết nguyên đán, như một cách lan tỏa tình thương động vật.

  Sách Nguyễn Nhật Ánh in 100.000 cuốn với hai phiên bản - bìa cứng và bìa mềm. Ảnh: NXB Trẻ

  Sách Nguyễn Nhật Ánh in 100.000 cuốn với hai phiên bản – bìa cứng và bìa mềm. Ảnh: NXB Trẻ

  Nguyễn Nhật Ánh sinh năm 1955 tại Thăng Bình, Quảng Nam. Từ 1973, nhà văn vào Sài Gòn sống, theo học ngành sư phạm, tốt nghiệp năm 1976. Bên cạnh năm tập thơ, hơn 30 tập truyện tranh, 12 tập kịch bản phim, Nguyễn Nhật Ánh đã xuất bản hơn 100 tác phẩm văn xuôi về đề tài thanh thiếu niên, tuổi mới lớn và cả thiếu nhi. Tác giả còn in ba tập bình luận thể thao và hơn 50 tập tư vấn tình yêu dưới các bút danh khác nhau. Ông được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam ghi nhận là nhà văn viết cho thanh thiếu niên nhiều nhất Việt Nam.

  Sách Nguyễn Nhật Ánh từng nhiều lần được chuyển thể lên màn ảnh. Năm 1994, phim Áo trắng sân trường được ra mắt, do Lê Dân đạo diễn, dựa trên truyện Nữ sinh, dàn diễn viên bao gồm Lê Công Tuấn Anh, Y Phụng, Ngô Mỹ Uyên… Năm 1998, phim Chú bé rắc rối dựa trên truyện cùng tên được Phùng Ngọc – diễn viên phim Đất phương Nam – đóng vai chính. Năm 2004, phim truyền hình Kính vạn hoa được ra mắt, với các diễn viên: Ngọc Trai, Tiểu Long, Anh Đào… Phim điện ảnh Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh do Victor Vũ đạo diễn, ra rạp vào năm 2015. Tác phẩm Mắt biếc của Nguyễn Nhật Ánh cũng được đạo diễn này chuyển thể lên màn ảnh cuối năm 2019, đạt doanh thu 180 tỷ đồng.

  Mai Nhật