• Wed. May 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nhà cửa, ruộng vườn của dân bất ngờ ngập, tỉnh Quảng Nam yêu cầu kiểm tra

  Byadmin

  Feb 23, 2022
  nha cua ruong vuon cua dan bat ngo ngap tinh quang nam yeu cau kiem tra
  Nhà cửa, ruộng vườn của dân bất ngờ ngập, tỉnh Quảng Nam yêu cầu kiểm tra - Ảnh 1.

  Người dân treo băng rôn tại dự án khu phố chợ Chiên Đàn vào tháng 9-2021 – Ảnh: LÊ TRUNG

  Ngày 23-2, ông Nguyễn Hồng Quang – phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – đã có công văn giải quyết đơn của một số hộ dân các thôn Đàn Long, Đàn Trung, Thạnh Hòa thuộc xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam.

  Trước đó, UBND tỉnh này nhận phiếu chuyển đơn của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đề nghị giải quyết đơn của một số hộ dân các thôn trên.

  Nội dung phản ánh Công ty cổ phần địa ốc Newland Quảng Nam trong quá trình triển khai thực hiện dự án khu phố chợ Chiên Đàn (tại xã Tam Đàn) đã gây ngập lụt đất nông nghiệp, nhà ở của dân. Trong đơn, người dân cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm lãnh đạo tỉnh, huyện trong quản lý, chỉ đạo.

  Qua nghiên cứu nội dung đơn, căn cứ thông tư 05 của Thanh tra Chính phủ, xét thấy vụ việc trên thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh nên Công an tỉnh chuyển đơn đến UBND tỉnh xem xét, giải quyết.

  Nhà cửa, ruộng vườn của dân bất ngờ ngập, tỉnh Quảng Nam yêu cầu kiểm tra - Ảnh 2.

  Nhà dân gần khu vực dự án bị ngập nước sau những trận mưa giữa tháng 9-2021 – Ảnh: L.TRUNG

  Trong đơn cầu cứu, người dân ở khu vực này cho biết từ đầu mùa mưa năm 2021, nơi họ đang ở bị nước ngập thường xuyên. Mỗi khi có mưa lớn trong vòng 5-6 giờ đồng hồ, ruộng vườn, nhà cửa của dân 3 thôn trên chìm trong nước lũ, đây là hiện tượng trước đây chưa từng xảy ra.

  Họ dẫn lý do là từ đầu năm 2021, Công ty cổ phần địa ốc Newland Quảng Nam đã đổ đất lấp cánh đồng ngay miệng hai cầu Ông Trang 1 và Ông Trang 2, xây dựng dự án khu phố chợ Chiên Đàn 9,8 hecta hoàn toàn nằm trên đất lúa.

  Cánh đồng này là vùng chứa lũ mùa mưa cho cả lưu vực huyện Phú Ninh. Dự án san lấp nền như con đập sừng sững chắn ngang hai cây cầu trên. Khi mưa lớn kéo dài cỡ 5-6 giờ là nước đổ về đây không còn chỗ chứa nên dâng ngược lên rất nhanh gây ngập cục bộ đất đai, vườn, nhà cửa của dân.

  Nhà cửa, ruộng vườn của dân bất ngờ ngập, tỉnh Quảng Nam yêu cầu kiểm tra - Ảnh 3.

  Người dân cho rằng dự án nằm giữa cánh đồng, chắn dòng chảy nước lũ, nước tràn ngược lại gây ngập khu dân cư – Ảnh: LÊ TRUNG

  Tập thể người dân đã nhiều lần làm đơn kiến nghị, UBND tỉnh đã 3 lần có văn bản giải quyết như kiểm tra lại hồ sơ đánh giá tác động môi trường, tháo dỡ tuyến đường vào dự án, xây dựng thêm cống thoát nước…

  Tuy nhiên đến nay các hạng mục trên vẫn chưa được thực hiện, hiện tượng ngập nước cục bộ vẫn chưa được giải quyết mà chủ đầu tư đã công bố hoàn thành 80% dự án và đã rao bán đất nền.

  “Trong khi đó chính quyền còn làm lơ cho chủ đầu tư mua thêm đất ruộng lúa của dân và hứa hẹn đền bù nhà dân để lấy thêm đất cho dự án, thiết nghĩ đây là việc làm sai quy định của luật đất đai” – người dân nêu.

  Trong đơn, người dân xin được giải quyết với nguyện vọng là đề nghị chủ đầu tư có phương án xây dựng các hạng mục thoát lũ cho cả khu vực, chấm dứt ngập lụt cục bộ. Làm rõ trách nhiệm của một số lãnh đạo tỉnh và huyện được phân công trực tiếp giải quyết vụ việc này nhưng đã buông lỏng quản lý.

  Ngay sau khi nhận phiếu chuyển đơn, ông Nguyễn Hồng Quang đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, huyện Phú Ninh, chủ đầu tư khẩn trương rà soát các kiến nghị của các hộ dân.

  Ông Quang cũng yêu cầu kiểm tra hiện trường, làm việc với cộng đồng dân cư để giải quyết các nhu cầu chính đáng theo đúng quy định, đảm bảo hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến cuộc sống của dân.