• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nhà giàu Hàn Quốc giảm tiêu xài vì lạm phát

Byadmin

Jun 22, 2022

Trong bối cảnh giá cả tăng vọt, giới nhà giàu Hàn Quốc đang tính toán lại cách chi tiêu cho những món hàng hiệu đắt đỏ.

3 năm qua, Kim (34 tuổi) thường xuyên mua sắm hàng hiệu nhờ việc kinh doanh nhà hàng phát đạt. Thời điểm đó, anh không quá chú ý đến giá cả và thường chi ít nhất 20 triệu won, tương đương 15.444 USD, cho những bộ áo, phụ kiện đắt tiền. Tuy nhiên, cách tiêu xài của anh đang thay đổi khi tài chính bắt đầu xấu đi. Nhà hàng của anh đang vật lộn trước cơn bão giá vật liệu, nhân công, mặt bằng.

“Mọi thứ đã trở nên quá đắt trong những tuần gần đây, bắt đầu từ giá thực phẩm, nhiên liệu và tiền thuê cửa hàng. Lãi suất các khoản vay kinh doanh đã tăng lên và có thể tiếp tục cao hơn nữa”, Kim nói.

Các khoản đầu tư cá nhân của Kim cũng bị ảnh hưởng khi thị trường chứng khoán lao dốc. Vì vậy, anh cho biết đã phải giảm các khoản chi tiêu không cần thiết. Hàng xa xỉ là thứ đầu tiên bị cắt giảm.

Trong bối cảnh giá cả leo thang, nguy cơ lạm phát bủa vây, ngay cả giới giàu có cũng nhận ra đây không phải thời điểm thích hợp để tiêu xài phung phí.

Park (32 tuổi) thì giảm mua sắm vì lý do khác. Cô cảm thấy các thương hiệu cao cấp thường xuyên tăng giá trong những năm gần đây, lợi dụng việc người tiêu dùng ít chi tiêu cho du lịch trong đại dịch.

“Các thương hiệu xa xỉ đã viện đủ lý do để tăng giá túi xách, đồ trang sức và quần áo… Có vẻ họ chỉ muốn bóc lột khách hàng. Họ phải biết rằng mọi người sẽ không mua chúng nữa”, Park nói.

Giống như Park hay Kim, nhiều người tiêu dùng giàu có bắt đầu cảm thấy gánh nặng khi mua hàng hiệu. Theo khảo sát tháng trước của Deloitte, 74% người giàu được hỏi cho biết họ lo lắng về chi phí sinh hoạt tiếp tục tăng. 77% người thuộc tầng lớp trung lưu cũng có cùng quan điểm.

Bên cạnh đó, 54% người giàu cũng dự đoán tình trạng tài chính của họ sẽ không cải thiện trong 3 năm tới. Tỷ lệ này không khác nhiều so với những người có thu nhập bình thường. Nhóm người tiêu dùng này bắt đầu suy nghĩ giống nhau do khó khăn kinh tế ngày một tăng.

“Người giàu thường nhạy cảm hơn với việc mất tiền. Lúc này, họ đang cân nhắc nên đầu tư vào vàng hoặc bất động sản thay vì mua những món đồ hiệu không cần thiết”, đại diện một hãng thời trang địa phương tại Hàn Quốc cho biết.

Đức Minh (theo Korea Times)