• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nhà khoa học mệnh danh ‘Darwin hiện đại’ qua đời

Byadmin

Dec 27, 2021
Nhà khoa học mệnh danh Darwin hiện đại qua đời - Ảnh 1.

Nhà sinh vật học người Mỹ Edward O. Wilson chụp ảnh chân dung tại bang Massachusetts vào ngày 21-10 – Ảnh: REUTERS

Ông Paula Ehrlich – chủ tịch Hiệp hội Đa dạng sinh học E.O. Wilson – cho biết ông Wilson là người có rất nhiều ý tưởng, sự tập trung tuyệt vời cho khoa học, cùng “chất giọng nên thơ đã thay đổi cách chúng ta hiểu về bản thân và hành tinh của chúng ta”.

“Hy vọng lớn nhất của ông ấy là các sinh viên ở khắp mọi nơi có thể chia sẻ niềm đam mê khám phá, từ đó xây dựng nền tảng khoa học cho việc chăm sóc và bảo vệ hành tinh của chúng ta trong tương lai”, ông Ehrlich nói.

Theo Hãng tin AFP, ông Wilson là một nhà sinh vật học, không chỉ chuyên nghiên cứu về côn trùng mà còn về các tương tác xã hội của loài chim, động vật có vú và con người. Ông đã thành lập một lĩnh vực khoa học mới gọi là sinh học xã hội.

Ông là tác giả của hàng trăm bài báo khoa học và hơn 30 quyển sách. Hai quyển sách trong số này đã giúp ông giành giải thưởng Pulitzer, là On Human Nature (tạm dịch là Về bản chất con người) xuất bản năm 1978 và The Ants (tạm dịch là Loài kiến) xuất bản năm 1990.

Ông cũng từng có thời gian dài làm giáo sư tại đại học danh tiếng Harvard, và được xem là một học giả hàng đầu về loài kiến và hành vi của chúng.

Hai thập kỷ trước, tạp chí Time từng mô tả ông Wilson là người có “một trong những sự nghiệp khoa học vĩ đại nhất thế kỷ 20” nhờ công trình nghiên cứu hành vi xã hội của loài kiến, và chứng minh loài này giao tiếp thông qua một hệ thống hóa chất mà ngày nay gọi là pheromone.

Nhà khoa học Steven Pinker tại Harvard cho biết ông rất buồn vì sự ra đi của người đồng nghiệp mà ông gọi là “một nhà khoa học vĩ đại”.

“Chúng tôi đã bất đồng về một số thứ, song nó không ảnh hưởng đến sự rộng lượng và nhiệt tình của ông ấy trong công việc”, ông Pinker chia sẻ về đồng nghiệp Wilson.

Ông Wilson cũng đã không ngừng nói về sự cần thiết của việc quản lý môi trường, cảnh báo về khả năng hủy hoại môi trường của con người nếu không có sự thay đổi.

Phát hiện thú vị về đời tư Darwin Phát hiện thú vị về đời tư Darwin

TT – Trước khi quyết định kết hôn, chàng trai trẻ 29 tuổi Charles Darwin đã dành hẳn nhiều tháng trời để cân nhắc về những cái lợi và bất lợi của cuộc sống hôn nhân gia đình.