• Tue. May 17th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nhà khoa học Trung Quốc đưa thêm bằng chứng biến thể Omicron bắt nguồn từ chuột

  Byadmin

  Feb 5, 2022
  nha khoa hoc trung quoc dua them bang chung bien the omicron bat nguon tu chuot
  Nhà khoa học Trung Quốc đưa thêm bằng chứng biến thể Omicron bắt nguồn từ chuột - Ảnh 1.

  Chuột ăn ngũ cốc tại trang trại ở thị trấn Tottenham, Australia – Ảnh: AFP

  Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học Trung Quốc đăng tải trên tạp chí Biosafety and Biosecurity, có bằng chứng chắc chắn rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 đã lây truyền từ người sang chuột và quá trình này tiếp tục đảo ngược sau khi xuất hiện nhiều đột biến.

  Các nhà nghiên cứu tại Đại học Nam Khai ở Thiên Tân cùng Viện Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh truyền nhiễm quốc gia Trung Quốc đã so sánh tất cả các biến thể đáng lo ngại (VOC) cũng như các biến thể đáng quan tâm theo tiêu chí xác định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

  Qua đó, họ nhận thấy biến thể Omicron chứa các đột biến hiếm khi được tìm thấy trong các mẫu bệnh phẩm lâm sàng của bệnh nhân trước đây và trong bất kỳ nhánh tiến hóa trung gian nào của các biến thể khác.

  Tuy nhiên, 5 đột biến của Omicron giống một đột biến được tìm thấy trong mẫu bệnh phẩm từ phổi của chuột. Do đó, nhóm nghiên cứu thiên về giả thuyết nhiều khả năng virus SARS-CoV-2 đã lây từ người sang chuột.

  Những đột biến của virus trong cơ thể chuột tạo ra Omicron và chuột lại lây ngược virus cho con người.

  Nhóm nghiên cứu cho biết thêm rằng dù động vật ít có khả năng lây truyền bệnh COVID-19 sang người hoặc ngược lại, nhưng điều này có thể gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe cộng đồng. Do đó, họ kêu gọi giới khoa học tăng cường giám sát các trường hợp động vật nhiễm SARS-CoV-2.

  Cho đến nay, virus SARS-CoV-2 đã được tìm thấy trên nhiều loại động vật như chó, mèo, chồn nuôi, chồn sương hoặc động vật trong vườn thú. Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) gần đây đã tiêu hủy 2.000 con chuột hamster ngay sau khi phát hiện ca đầu tiên lây nhiễm từ loài động vật này sang người.

  Phát hiện mới nhất tương đồng với một nghiên cứu của các nhà khoa học Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc đăng trên tạp chí Genetics and Genomics. Nghiên cứu đó chỉ ra rằng các đặc điểm đột biến của Omicron nhiều khả năng xảy ra trên vật chủ là chuột. Các đột biến giúp virus dễ dàng liên kết với các tế bào của loài này hơn.

  Cho dù giới khoa học vẫn chưa xác định được chính xác nguồn gốc của biến thể Omicron, nhưng nhiều nhà nghiên cứu cùng có chung quan điểm rằng biến thể này không tiến hóa từ biến thể Delta hoặc các biến thể khác gần đây.

  Ca nhiễm ở Hàn Quốc, Singapore tăng vọt sau Tết do Omicron Ca nhiễm ở Hàn Quốc, Singapore tăng vọt sau Tết do Omicron

  TTO – Chỉ trong một tuần, số ca nhiễm mới của Hàn Quốc đã tăng gấp đôi, từ mức 17.500 lên 36.000 ca một ngày. Mặc dù số ca nhiễm tăng vọt sau Tết nhưng số ca trở nặng ở cả Hàn Quốc và Singapore vẫn tương đối thấp.