• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nhà máy điện rác lớn nhất nước vận hành từ tháng 3

  Byadmin

  Jan 28, 2022
  nha may dien rac lon nhat nuoc van hanh tu thang 3

  Hà NộiNhà máy điện rác Sóc Sơn bắt đầu tiếp nhận rác và dự kiến hòa lưới điện vào tháng 3, với sản lượng 30 MW/h.

  Ngày 28/1, ông Lý Ái Quân, Tổng giám đốc Công ty cổ phần năng lượng môi trường Thiên Ý, đơn vị vận hành nhà máy điện rác Sóc Sơn, cho biết toàn bộ thủ tục liên quan tới vận hành nhà máy đã hoàn tất, trong đó có hợp đồng mua bán điện với Tổng Công ty điện lực Việt Nam.

  Ngày 21/1, nhà máy sẽ vận hành thử nghiệm giai đoạn 1, đốt lò dây chuyền đầu tiên. Sau khi đốt lò ổn định liên tục, tới ngày 28/1 nhà máy bắt đầu tiếp nhận rác để căn chỉnh các hệ thống phụ trợ như xử lý nước thải, nuôi cấy vi sinh.

  Trong thời gian thử nghiệm, lượng điện của nhà máy chưa được bán ra ngoài mà phục vụ nội bộ. Dự kiến nhà máy sẽ được hòa lưới điện quốc gia từ tháng 3/2022, với sản lượng 30 MW/h.

  Nhà máy điện rác Sóc Sơn đang trong quá trình hoàn tất. Ảnh: Ngọc Thành

  Nhà máy điện rác Sóc Sơn đang trong quá trình hoàn tất. Ảnh: Ngọc Thành

  Nhà máy điện rác Sóc Sơn hiện có khoảng 9.000 tấn rác trong bể chứa, chủ yếu là rác thải của huyện Mê Linh. Những ngày tới, nhà máy sẽ tiếp nhận thêm khoảng 3.000 tấn rác nhằm giảm áp lực cho bãi rác Nam Sơn trong dịp Tết.

  Rác trước khi được đưa vào lò đốt phải lên men từ 5-7 ngày nhằm giảm lượng nước, cũng như chất hữu cơ. Nhằm đảm bảo môi trường, toàn bộ lượng rác trong bể chứa đều được phun hóa chất chống phát tán mùi và ruồi bọ.

  Ông Trịnh Nhật Cường, Phó tổng Giám đốc Nhà máy điện rác Sóc Sơn, cho hay khí, khói và nước thải trong quá trình xử lý và đốt rác đều được đo bằng hệ thống quan trắc tự động. “Toàn bộ thông số đều hiển thị phía ngoài bảng điện tử ngoài nhà máy để người dân nắm bắt cũng như truyền số liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội”, ông Cường nói.

  Bên trong bể chứa rác của nhà máy, trong đó bể lớn chúa được 25.000 tấn rác. Ảnh: Ngọc Thành

  Bên trong bể chứa rác của nhà máy, trong đó bể lớn chúa được 25.000 tấn rác. Ảnh: Ngọc Thành

  Nhà máy điện rác Sóc Sơn khởi công tháng 9/2019, vốn đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng, công suất xử lý 4.000 tấn rác khô, tương đương gần 5.500 tấn rác ướt mỗi ngày. Khi hoàn thành, đây được xem là một trong những dự án nhà máy đốt rác phát điện có quy mô và công suất lớn nhất Việt Nam.

  Hiện nhà máy hiện đã hoàn thành 95% khối lượng xây dựng, lắp đặt máy hoàn thành khoảng 85%; lò đốt rác số 3 sẵn sàng vận hành. Sau mỗi tháng sẽ có thêm 1 lò đốt được hoàn thiện. Đến tháng 6/2022, tất cả 5 lò đốt rác được đưa vào vận hành, mỗi lò có công suất 800 tấn rác/ngày.

  Phòng điều khiển trung tâm, nơi vận hành toàn bộ hệ thống và theo dõi các chỉ số của nhà máy. Ảnh: Ngọc Thành

  Phòng điều khiển trung tâm, nơi vận hành toàn bộ hệ thống và theo dõi các chỉ số của nhà máy. Ảnh: Ngọc Thành

  Theo Sở Xây dựng Hà Nội, hiện mỗi ngày thành phố có trung bình 6.000 tấn rác cần xử lý; phần lớn được chôn lấp tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn. Dự án Nhà máy điện rác Sóc Sơn đi vào vận hành dự kiến xử lý khoảng 70% tổng lượng rác phát sinh hàng ngày của thành phố.

  Nhà máy điện rác Nam Sơn tiếp nhận rác

  Nhà máy điện rác Sóc Sơn. Video: Huy Mạnh

  Phạm Chiểu – Ngọc Thành