• Tue. Dec 7th, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 diễn tập sự cố tràn dầu

  Byadmin

  Nov 25, 2021
  nha may nhiet dien vinh tan 4 dien tap su co tran dau

  Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu và hóa chất năm 2021 tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận ngày 19/11.

  Tình huống giả định được đưa ra là xe bồn chở 15 m3 dầu DO trong quá trình nhập dầu tại nhà xe cơ giới đã xảy ra sự cố tuột đường ống nhập dầu. Dầu tràn ra khu vực xuất nhập và phần nền xung quanh xe bồn. Dầu bắn vào một vận hành viên khiến người này bị trượt ngã.

  Phát hiện sự cố, nhân viên nhập hàng nhanh chóng báo động, yêu cầu lái xe ập tức tắt máy xe, hỗ trợ người bị thương; đồng thời thông báo cho Ban chỉ huy và Đội Ứng phó sự cố tràn dầu của nhà máy đến xử lý. Các lực lượng nhanh chóng phối hợp, huy động trang thiết bị tổ chức cứu nạn người bị thương; điều động vật tư chuyên dụng, tiến vào hiện trường, sử dụng băng rào cảnh báo để tạo vùng cách ly khu vực sự cố. Lực lượng còn dùng phao quây thấm dầu khép kín khu vực vết dầu loang; sử dụng tấm thấm dầu trải đều trên khu vực dầu tràn, thấm và vắt dầu vào các thùng chứa.

  Tiếp tục giả định, trong quá trình đang xử lý sự cố, lái xe do thiếu kinh nghiệm, đã nổ máy xe nhằm di chuyển xe bồn ra khỏi hiện trường, trong khi dầu vẫn còn bám lượng lớn trên thành và dưới gầm xe. Việc này gây ra cháy tại khu vực nhập dầu, có nguy cơ cháy vào khu vực bồn bể.

  polyad

  Đội Phòng cháy chữa cháy sử dụng các bình bọt chữa cháy để dập lửa.

  Nhận thấy sự cố tràn dầu đã chuyển thành sự cố cháy nổ, Đội Phòng cháy chữa cháy sử dụng các bình bọt chữa cháy dập lửa; tiến hành phun nước làm mát ở khu vực bồn dầu DO chính để ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ. Đám cháy được dập tắt. Lượng dầu tràn đã được thu gom.

  Sau khi xử lý sự cố, các thành viên Đội Ứng phó sự cố tràn dầu của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 tiếp tục thu gom các phao quây và tấm thấm dầu để vào túi đựng và tập kết vào thùng chứa chất thải nguy hại.

  polyad

  Các thành viên Đội Ứng phó sự cố tràn dầu phối hợp triển khai xử lý tình huống.

  Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất, tình huống giả định sau khi đã hoàn thành các thủ tục nhập kho NH3 lỏng 22%, trong lúc xe chuyên chở hóa chất NH3 lỏng 22% vào tổ máy sử dụng, bên giao tiến hành đưa hóa chất từ xe tải có độ cao 1,5 m bằng xe nâng phi xuống dưới sự giám sát của VHV (nghĩa là gì?). Trong quá trình bốc dỡ hàng, ở độ cao một mét, ngàm giữ phi bị tuột làm rơi phi hóa chất NH3 thể tích 200 lít xuống đất và đổ gây tràn hóa chất NH3, bắn vào người nhân viên giao hàng.

  polyad

  Các thành viên Đội Ứng phó sự cố hóa chất chuẩn bị thiết bị cứu người bị thương.

  Đội Ứng phó sự cố hóa chất đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, phối hợp, huy động trang thiết bị tổ chức cứu nạn người bị thương. Đội sử dụng thiết bị, vật tư chuyên dụng vào hiện trường, dựng băng rào cảnh báo để tạo vùng cách ly khu vực sự cố; dùng phao quây thấm hóa chất để thấm NH3 không để hóa chất lan rộng và tràn xuống rãnh thoát nước mưa. Tiếp đó dùng giấy thấm hóa chất bột trung hòa để giảm hơi phát tán và làm sạch đồng thời thu gom toàn bộ rác thải vào bao đựng chất thải nguy hại.

  Ông Trương Đức Hải – Trưởng phòng An toàn và Môi trường của nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 cho biết, tình huống diễn tập được đặt ra sát với thực tế vận hành nhà máy điện. Đây là hoạt động thực tế thường niên của nhà máy. Mục tiêu hoạt động nhằm nâng cao tính chủ động, tổ chức điều hành, chỉ huy thống nhất, khả năng huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ để quản lý và bảo vệ môi trường tốt hơn, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản nếu có sự cố xảy ra. Bên cạnh đó là nâng cao năng lực, kỹ năng, khả năng sẵn sàng, cơ động trong ứng phó sự cố tràn dầu và sự cố hóa chất cho các thành viên thuộc Ban chỉ huy và Đội ứng phó sự cố tràn dầu và sự cố hóa chất của nhà máy.

  Hà Thanh (Ảnh: Nhiệt điện Vĩnh Tân 4)

  polyad

  Trưởng ca nắm được tình hình sự cố, lập tức sử dụng bộ đàm

  polyad

  Đội PCCC của nhà máy tiến hành phun nước làm mát ở khu vực bồn dầu DO chính ngăn ngừa cháy nổ

  polyad

  Ông Trương Đức Hải