• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nhà ngoại giao Nga: Kỷ nguyên hợp tác với phương Tây đã chấm dứt

Byadmin

Aug 3, 2022
Nhà ngoại giao Nga: Kỷ nguyên hợp tác với phương Tây đã chấm dứt - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp các đời Tổng thống Mỹ Bill Clinton, George W Bush, Barack Obama và Donald Trump – Ảnh: AFP

“Bất kể thời gian và kết quả của chiến dịch quân sự đặc biệt (tại Ukraine) ra sao, ngay bây giờ chúng ta cũng có thể thấy rằng một giai đoạn kéo dài 3 thập kỷ hợp tác nhìn chung là mang tính xây dựng và không có vấn đề gì, đã kết thúc một cách không thể đảo ngược”, ông Drobinin đưa ra nhận định trong một bài viết ngày 3-8.

Ông Drobinin là người đứng đầu cơ quan chịu trách nhiệm nghiên cứu và lập kế hoạch chiến lược của Bộ Ngoại giao Nga.

Đài RT dẫn ý kiến của nhà ngoại giao cấp cao Nga cho rằng phương Tây đang cố gắng giữ quyền lực của mình trước một thế giới đa cực đang nổi lên, vì vậy các quốc gia bác bỏ “trật tự dựa trên quy tắc” của Washington như Nga không có lựa chọn nào khác ngoài phản ứng.

Ông nhấn mạnh Nga đã bước vào giai đoạn “đối đầu gay gắt” với một liên minh gồm các quốc gia không thân thiện do Mỹ dẫn đầu.

Theo đó, Nga sẽ siết chặt quan hệ với các nước ngoài phương Tây, đẩy mạnh hội nhập khu vực, giúp tạo ra các cơ chế quản lý và tài chính quốc tế mới không bị phương Tây kiểm soát, đồng thời đảm bảo Matxcơva sẽ có tiếng nói trong thế giới đa cực trong tương lai, ông Drobinin cho biết.

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây leo thang mạnh mẽ sau khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Vào tháng 7-2022, Liên minh châu Âu đã nhất trí gói trừng phạt thứ 7 đối với Matxcơva nhắm vào vàng, ngành ngân hàng sau khi đã thông qua biện pháp cấm nhập khẩu dầu mỏ Nga trong gói trước đó. Mỹ, Anh, Canada cũng áp hàng loạt biện pháp trừng phạt lên Nga.

Nga cũng đưa ra hàng loạt biện pháp trả đũa. Vào tháng 6-2022, Bộ Ngoại giao Nga cũng thông báo đưa thêm 25 công dân Mỹ vào danh sách cấm nhập cảnh Nga, trong đó vợ và con gái của Tổng thống Joe Biden.