Nhà ống nên dùng thang máy loại nào?

Nhà tôi dạng nhà ống, diện tích 3,8x16m muốn lắp thang máy 500 triệu trở xuống. Xin tư vấn nên dùng loại nào?

Độc giả: Hữu Khoa

Kiến trúc sư Trương Thành Trung trả lời như sau:

Với kích thước chiều rộng 3,8m và chiều dài 16m, bạn có thể bố trí thang máy ở giữa và thang bộ ôm xung quanh nhà. Hiện trên thị trường có hai dòng thang máy phổ thông đó là thang máy nhập khẩu và thang máy liên doanh.

Thang máy trong nhà ở hiện khá được ưa chuộng bởi sự tiện dụng. Ảnh minh họa: xuehua.us

Thang máy trong nhà ở hiện khá được ưa chuộng bởi sự tiện dụng. Ảnh minh họa: xuehua.us

Thang máy nhập khẩu

Đây là loại thang máy được sản xuất tại các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc hoặc châu Âu, được nhập khẩu nguyên chiếc. Ưu điểm của loại này là chất lượng, độ bền cao và mẫu mã đẹp nên thường sử dụng ở chung cư, khách sạn, những nơi sang trọng.

Nhược điểm là giá thành đắt, có thể gấp 2-3 lần so với dòng thang máy liên doanh. Ngoài ra do là thang nhập khẩu nên kích thước phải được lắp đặt theo đúng thông số nhà sản xuất đưa ra. Việc này sẽ ảnh hưởng đến thiết kế và bố trí công năng khác trong nhà ở.

Thời gian đặt hàng thang máy nhập khẩu cũng khá lâu, trung bình 3-5 tháng mới nhận được hàng. Việc bảo trì cũng khó khăn hơn bởi cần đúng nhân viên công ty, đúng hãng, giá thành bảo trì và thiết bị thay thế cũng đắt hơn so với dòng thang máy liên doanh.

Thang liên doanh trong nước

Đây là loại thang mà các thiết bị máy móc chính được nhập khẩu nhưng cabin được gia công và lắp đặt trong nước.

Ưu điểm lớn nhất của dòng thang này là giá thành chỉ bằng 1/2 hoặc 1/3 loại nhập khẩu. Ngoài ra do gia công trong nước nên kích thước thang có thể theo đúng kích thước thực tế và mong muốn của gia chủ. Thời gian giao hàng và thi công cũng nhanh gọn, chế độ bảo hành bảo trì thuận tiện với giá thành hợp lý, được thực hiện bởi bất kỳ thợ bảo trì của hãng thang nào.

Nhược điểm của dòng thang này là hình thức, mẫu mã, nội thất bên trong không đẹp như thang nhập khẩu. Chất lượng so với hàng nhập khẩu nguyên chiếc cũng không được đánh giá cao. Những công trình cao trên 10 tầng không nên sử dụng thang liên doanh.

Với câu hỏi của bạn, những công trình thấp tầng như nhà ở thì việc sử dụng thang liên doanh là hợp lý bởi đảm bảo nhiều yếu tố liên quan đến công năng sử dụng.

Thông thường nhà ở thấp tầng phổ thông sử dụng thang trọng tải 450-650kg, tùy thuộc vào nhu cầu công năng. Giá thành dao động 350-450 triệu đồng. Bởi vậy khoản dự trù 500 triệu đồng, bạn có thể lựa chọn dòng thang liên doanh.

Trang Vy