• Sat. May 28th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nhà thuốc mở rộng điều kiện để bán thuốc Molnupiravir cho người dân, Sở Y tế nói gì?

  Byadmin

  Feb 25, 2022
  nha thuoc mo rong dieu kien de ban thuoc molnupiravir cho nguoi dan so y te noi gi
  Nhà thuốc mở rộng điều kiện để bán thuốc Molnupiravir cho người dân, Sở Y tế nói gì? - Ảnh 1.

  Một số loại thuốc kháng virus Molnupiravir được bán tại nhiều hiệu thuốc khu vực TP.HCM – Ảnh: THU HIẾN

  Theo ghi nhận ngày 25-2, nhiều nhà thuốc thuộc hệ thống nhà thuốc Long Châu đã mở rộng thêm một điều kiện để bán thuốc kháng virus cho người dân.

  Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện nhà thuốc Long Châu cho biết từ ngày 25-2, nhà thuốc đã mở rộng thêm một điều kiện mới để người dân có thể tiếp cận thuốc kháng virus Molnupiravir.

  Theo đại diện hệ thống nhà thuốc này, đến nay hệ thống ghi nhận rất nhiều người đến hỏi mua thuốc nhưng chưa đủ điều kiện. Nhà thuốc này đã cho phép người dân quay lại video quá trình test có kết quả dương tính để bán thuốc kháng virus.

  Theo đó, video tự quay cần thể hiện rõ người được lấy mẫu test, thao tác, quá trình thực hiện, cận cảnh vào kết quả hai vạch đỏ (dấu hiệu dương tính). Khi bán Molnupiravir, nhân viên nhà thuốc đồng thời lưu trữ video cùng các giấy tờ liên quan nếu có vào hệ thống cùng các thông tin của bệnh nhân.

  Như vậy tại hệ thống nhà thuốc Long Châu, hiện có ba điều kiện để một người được mua thuốc Molnupiravir là tự quay video quá trình xét nghiệm tại nhà gửi cho dược sĩ nhà thuốc để làm căn cứ mua thuốc, có đơn thuốc do bác sĩ chỉ định Molnupiravir, giấy xác nhận F0 (giấy xác nhận test nhanh, test PCR của các cơ sở y tế).

  Việc người dân tự quay lại quá trình test (dương tính) xem như là điều điện có thể tự mua thuốc điều trị COVID-19 được cơ quan chức năng thông qua? Đại diện nhà thuốc Long Châu cho biết đã gửi công văn đến Bộ Y tế nhưng chưa được trả lời về vấn đề này.

  Đề cập đến vấn đề trên, đại diện Sở Y tế TP.HCM cho biết hiện nay sở cũng đã làm công văn gửi Bộ Y tế hướng dẫn quy trình, điều kiện bán thuốc bởi COVID-19 được xác định là bệnh truyền nhiễm nhóm A (nhóm cực kỳ nguy hiểm) cho nên tất cả việc kê đơn, bán thuốc, hướng dẫn sử dụng phải thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

  Hiện phòng nghiệp vụ dược sở này đã có chấn chỉnh một số nhà thuốc trên địa bàn TP để không xảy ra tình trạng mua thuốc tích trữ, sử dụng thuốc bừa bãi.