• Wed. Sep 21st, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nhà văn Salman Rushdie bị đâm trên sân khấu

Byadmin

Aug 12, 2022

MỹSalman Rushdie – tiểu thuyết gia người Anh gốc Ấn lừng danh – bị đâm vào cổ ngay trên sân khấu sự kiện tại New York

Đại diện Cảnh sát New York ra thông cáo cho biết vào khoảng 11h ngày 12/8 (giờ địa phương), tại Học viện Chautauqua, khi Rushdie, đang trò chuyện cùng một người phỏng vấn ở buổi giao lưu – nơi ông chuẩn bị có bài diễn thuyết, một người đàn ông chạy lên sân khấu, dùng dao vào cổ ông. Rushdie ngay lập tức được đưa đến bệnh viện bẳng trực thăng để cấp cứu, tình trạng sức khỏe chưa được tiết lộ.

Trên Twitter, Thống đốc New York – bà Kathy Hochul – cho biết cảm kích những người đã có phản ứng kịp thời tại hiện trường, hỗ trợ Rushdie và cùng lực lượng cảnh sát khống chế, bắt kẻ tình nghi tấn công nhà văn. Bà nói: “Lúc này, mọi sự quan tâm của chúng tôi dành hướng về Rushdie và những người thân yêu của ông sau sự cố kinh hoàng”.

Theo Guardian, tin tức về vụ tấn công nhà văn khiến mạng xã hội dậy sóng. Nhiều tác giả, nhà văn khắp thế giới cầu nguyện nhà văn vượt qua. Nhà văn Stephen King đăng trên Twitter: “Tôi mong Salman Rushdie bình an”.

* Salman Rushdie – nhà văn lớn hay kẻ cơ hội?

Văn chương mang lại cho Salman Rushdie khá nhiều danh hiệu: giải Booker, Whitbread, James Tait Black… nhưng cũng biến ông thành tội đồ. Salman Rushdie nổi tiếng thế giới sau khi sáng tác Những vần thơ của quỷ Satan và bị Giáo chủ Ruhollah Khomeini của Iran ra lệnh cho tín đồ đạo Hồi trên toàn thế giới truy nã tử hình. Tới tháng 9/1998, chính quyền Iran mới hủy bỏ lệnh tử hình ông. Năm 2008, Nữ hoàng Anh đã phong tước Hiệp sĩ cho nhà văn.

Tiểu thuyết gia, nhà phê bình John Berger từng viết trên tờ The Guardian hồi tháng 2/1989 – thời điểm nhà văn phải lĩnh án tử hình: “Tôi đồ rằng, Salman Rushdie, nếu không bị cuốn vào một loạt sự kiện mà ông hoàn toàn mất tự chủ, cũng sẽ yêu cầu nhà xuất bản không phát hành hay tái bản thêm một cuốn Những vần thơ của quỷ Sa tăng nào nữa. Không chỉ bởi cuốn sách này đe dọa đến tính mạng của cá nhân ông mà còn đe dọa đến cả những người vô tình đọc nó”.

Ông sinh ngày 19/6/1947 tại Bombay, Ấn Độ trong một gia đình trí thức giàu có, với mẹ là giáo viên, cha là một luật sư và doanh nhân từng học tại Đại học Cambridge (Anh), ngôi trường danh tiếng mà sau này Salman Rushdie theo học ngành lịch sử.

Nhiều tác phẩm của Rushdie từng được phát hành ở Việt Nam như: Haroun và biển truyện (Nham Hoa dịch, Nhà xuất bản Văn học và Công ty cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam, 2010), Nàng phù thủy thành Florence (Nguyễn Thị Hiền Thảo dịch, Nhà xuất bản Hội nhà văn và Công ty cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam, 2013), Những đứa con của nửa đêm (Nham Hoa dịch, Nhà xuất bản Văn học và Công ty cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam, 2014)…

Thất Sơn

DMCA.com Protection Status