• Tue. May 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nhà vườn bội thu lứa thanh long đầu xuân

  Byadmin

  Feb 6, 2022
  nha vuon boi thu lua thanh long dau

  Bình ThuậnCác nhà vườn ở Bình Thuận đang thu hoạch lứa thanh long đầu xuân Nhâm Dần, bán với giá cao 12.000-15.000 đồng một kg.

  Sáng mùng 6 Tết, gia đình ông Phạm Văn Dũng ở xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam, thu hoạch lứa thanh long đầu tiên của năm Nhâm Dần.

  Vườn thanh long 600 trụ bên con đường nhựa ở đầu làng của ông Dũng đã chín tới, trái đỏ hồng, căng tròn. Gần chục nhân công tất bật cắt trái chín bỏ lên xe rùa đẩy ra tập kết trước sân nhà.

  Ông Phạm Văn Dũng (áo thun) cùng các nhân công đang thu hoạch thanh long trong vườn ở xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam. Ảnh: Việt Quốc

  Ông Phạm Văn Dũng (áo thun) cùng các nhân công đang thu hoạch thanh long trong vườn ở xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam. Ảnh: Việt Quốc

  Ông Dũng cân được hơn 8 tấn. Thương lái đến mua ngay tại chỗ với giá 15.000 đồng một kg. Trừ chi phí tiền điện chong đèn nghịch vụ, phân thuốc và công chăm sóc, gia đình ông lãi hơn 100 triệu đồng.

  “Giá thanh long bất ngờ tăng, có khoản thu nhập lớn như vậy, gia đình tôi rất mừng”, ông Dũng nói.

  Anh Tà Yêng Quảng, nông dân ở cùng xã, hôm nay cũng thu hoạch được 1,5 tấn thanh long trong khu vườn 200 trụ. Thương lái đến mua tại vườn với giá 12.000 đồng một kg. Trừ chi phí, lứa này gia đình anh lãi hơn 15 triệu đồng.

  “Đợt chong đèn vừa rồi trái ra ít nhưng bù lại giá cao. Đầu năm, gia đình cũng có khoản thu nhập kha khá như lộc đầu xuân”, anh Quảng nói.

  Trước Tết, thanh long rớt giá thảm xuống vài nghìn đồng một kg, thậm chí có thời điểm còn 2.000 đồng, nông dân lo không có người mua. Nay, giá bất ngờ tăng cao khiến các chủ vườn thanh long đang thu hoạch cảm thấy phấn khởi.

  Theo các thương lái, thanh long được mua với giá cao do nguồn hàng khan hiếm trước dịp Tết Nguyên tiêu (Rằm tháng Giêng). Tại Bình Thuận, ít vườn cho ra trái đợt này, nên nguồn cung không đủ cho các vựa xuất khẩu.

  “Rằm tháng Giêng bên Trung Quốc cúng nhiều thanh long, mà đợt trước Tết cửa khẩu bị ùn ứ không xuất qua được, nguồn hàng bên đó đang thiếu”, chị Lê Thị Gái, thương lái mua thanh long ở Bình Thuận cho biết.

  Một vườn thanh long đang cho trái chín lứa đầu xuân ở huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận). Ảnh: Việt Quốc

  Một vườn thanh long đang cho trái chín lứa đầu xuân ở huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận). Ảnh: Việt Quốc

  Bình Thuận là thủ phủ thanh long của cả nước với hơn 30.000 ha, sản lượng 600.000 tấn một năm. Trung Quốc hiện vẫn là thị trường tiêu thụ chủ yếu, dù những năm qua loại đặc sản này của Bình Thuận đã xuất được qua nhiều nước trên thế giới.

  Việt Quốc