• Sat. Aug 13th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nhà xuất bản Giáo Dục đạt doanh thu hơn 1.800 tỉ đồng, lãi 287 tỉ nhờ phát hành sách

Byadmin

Jul 3, 2022
Nhà xuất bản Giáo Dục đạt doanh thu hơn 1.800 tỉ đồng, lãi 287 tỉ nhờ phát hành sách - Ảnh 1.

Sách giáo khoa là nguồn thu chính của Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam. Trong ảnh: khung cảnh tại một nhà sách ở TP.HCM – Ảnh: BÔNG MAI

Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam vừa công bố “Báo cáo đánh giá tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2021”, với nhiều kết quả khả quan. Đơn vị này có vốn điều lệ 596 tỉ đồng, hoạt động theo mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước sở hữu 100%.

Theo báo cáo, năm vừa qua nhà xuất bản đã phát hành hơn 164 triệu quyển sách giáo khoa, vượt 40% so với kế hoạch đề ra.

Về sức khỏe tài chính, năm qua nhà xuất bản ghi nhận doanh thu hơn 1.828 tỉ đồng, trong đó nguồn thu từ hoạt động phát hành sách (sách giáo khoa, sách tham khảo, xuất bản phẩm khác…) chiếm tới 97%, phần còn lại thuộc về nguồn thu từ hoạt động tài chính và thu nhập khác.

Đơn vị này gặt hái được lãi ròng sau thuế tới 287 tỉ đồng, tương đương cao gấp 2,5 lần so với kế hoạch được Bộ Giáo dục và đào tạo (cơ quan chủ quản) giao cho. Đây cũng là mức lợi nhuận cao, vượt qua con số dao động bình quân từ 120 – 150 tỉ đồng của những năm trước.

Về khả năng sinh lời, nhà xuất bản có tỉ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu bình quân (ROE) là gần 40%, tỉ suất lợi nhuận sau thuế trên tổng tài sản (ROA) đạt gần 18%. Với các chỉ số này, phía nhà xuất bản cho rằng: “Hoạt động sản xuất kinh doanh của năm 2021 Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam hiệu quả”.

Bên cạnh đó, cả 7 công ty con hoạt động trong lĩnh vực tương tự do nhà xuất bản này nắm quyền chi phối đều báo lãi, với tổng cộng 46 tỉ đồng.

Nói về việc kinh doanh của năm vừa qua, nhà xuất bản cho biết có nhiều thuận lợi và cả khó khăn.

Theo đó, nhà xuất bản liệt kê một số thuận lợi, trong đó có việc tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Bộ Giáo dục và đào tạo, lãnh đạo Bộ Tài chính. Đồng thời nhận được sự ủng hộ của các ban, ngành trung ương và địa phương…

Tuy nhiên, phía nhà xuất bản cũng đưa ra nhiều khó khăn, như dịch COVID-19 diễn biến phức tạp gây nhiều trở ngại lớn cho công tác giới thiệu sách, tập huấn giáo viên theo đúng kế hoạch và tiến độ của Bộ Giáo dục và đào tạo, triển khai công tác in, vận chuyển, cung ứng sách đảm bảo và đồng bộ trước ngày khai giảng năm học mới.

Ngoài ra, kế hoạch triển khai in sách giáo khoa mới lớp 2 và lớp 6 bị động do Bộ Giáo dục và đào tạo phê duyệt mẫu chậm so với kế hoạch, nên phải vất vả in gấp.

Đơn vị này cũng gặp thách thức và ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả kinh doanh khi nạn in lậu, làm giả sách ngày càng phát triển về quy mô, số lượng dưới nhiều hình thức tinh vi.

Phía nhà xuất bản cũng chia sẻ: “Tình hình cạnh tranh trong xuất bản sách giáo khoa ngày càng gia tăng, những thông tin báo chí, dư luận xã hội bất lợi về bản quyền sách giáo khoa, về hoạt động đấu thầu mua sắm vật tư giấy in… cũng tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất – kinh doanh”.

Trong một diễn biến liên quan, như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, vào tháng 5 vừa qua, dư luận không khỏi xôn xao trước việc giá sách giáo khoa mới tăng 2-3 lần so với sách giáo khoa cũ.

Trong cuộc họp diễn ra vào tháng 6, lý giải giá sách giáo khoa mới tăng cao so với các bộ sách cũ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Phạm Ngọc Thưởng cho hay ngoài câu chuyện số lượng bản in, còn liên quan đến cơ chế để hình thành giá.

Trước đây, chi phí biên soạn, in ấn do Nhà nước cấp, nay thực hiện xã hội hóa, các nhà xuất bản bỏ tiền ra để biên soạn, in ấn, nên giá thành cao hơn.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cũng cho biết hiện giá sách giáo khoa được quản lý giá theo quy định tại Luật giáo dục, Luật giá. Theo đó, giá sách giáo khoa thuộc danh mục mặt hàng thực hiện kê khai giá, không thuộc danh mục mặt hàng do Nhà nước định giá, bình ổn giá.

Sau những tranh luận, vào giữa tháng 6 vừa qua, Quốc hội khóa XV đã thông qua nghị quyết kỳ họp thứ 3, trong đó sách giáo khoa sẽ được bổ sung vào danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá khi sửa đổi Luật giá.