Nhạc sĩ Huy Tuấn: Lễ khai mạc SEA Games 31 sẽ lan toả văn hoá Việt

“Tiết lộ” về kịch bản Lễ khai mạc SEA Games 31, nhạc sĩ Huy Tuấn chia sẻ, âm nhạc là một trong những điểm nhấn trong chương trình. Đặc biệt các tiết mục âm nhạc sẽ hoà quyện các giai điệu của Việt Nam và thế giới.

Nhạc sĩ Huy Tuấn: Lễ khai mạc SEA Games 31 sẽ lan toả văn hoá Việt - ảnh 1

Lễ khai mạc SEA Games 31 sẽ lan toả văn hoá Việt

Hoàng Quân

Để có một chương trình khai mạc Ngày hội thể thao Đông Nam Á “chạm” đến trái tim người xem, nhạc sĩ Huy Tuấn cùng ê kip đã có những ngày làm việc không ngừng nghỉ.

Theo chia sẻ của vị nhạc sĩ này, ê kip chỉ có khoảng 45 ngày để thể sáng tác, hoà âm, phối khí, ghi âm cho chương trình âm nhạc dài 120 phút tại đêm khai mạc SEA Games 31; trong khi bình thường, nếu sáng tác âm nhạc cho một tiết mục múa có khi phải mất nửa tháng.

Nhạc sĩ Huy Tuấn: Lễ khai mạc SEA Games 31 sẽ lan toả văn hoá Việt - ảnh 2

SVĐ quốc gia Mỹ Đình sẽ lộng lẫy ánh đèn trong đêm khai mạc SEA Games 31

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Ê kip cùng nhạc sĩ Huy Tuấn thực hiện chương trình đêm khai mạc SEA Games 31 với nhiều nhạc sĩ tài năng, kể đến như Lưu Quang Minh, Lê Thanh Tâm, Quân Nguyễn, Cao Nhật Trung…

“Khi được Tổng đạo diễn Trần Ly Ly ngỏ ý, dù chưa ký hợp đồng hay cam kết nào nhưng chúng tôi không ai bảo ai tất cả đều lao vào cùng nhau bàn bạc chọn chủ đề của tác phẩm, lựa chọn style âm nhạc và cùng nhau hoàn thành công việc. Thú thật sáng tác nhạc cho chương trình lớn, tầm cỡ quốc tế trong thời lượng 120 phút cũng là một thử thách lớn với chúng tôi. Tuy vậy, được góp sức mình trong một sự kiện lớn của đất nước đã khiến chúng tôi rất hào hứng”, nhạc sĩ Huy Tuấn chia sẻ.

Cũng theo nhạc sĩ Huy Tuấn, phong cách âm nhạc xuyên suốt của chương trình chính là những tiết tấu âm nhạc đương đại, được ưu chuộng nhất hiện nay kết hợp với nhạc cụ cổ truyền dân tộc cùng những giai điệu châu Á pha trộn với những mảng hoà âm Tây Âu và đâu đó có một chút màu sắc của âm nhạc World music, ngôn ngữ âm nhạc đương đại, thậm chí là kết hợp cả những tiết tấu của nhạc Funk, R&B, electro-pop rất thời thượng.

Từ tổng thể chung đó, mỗi một tiết mục đều có những biến tấu riêng. Chẳng hạn như âm nhạc dành cho tiết mục múa sen sẽ trên nền là những giai điệu truyền thống, dân gian của Việt Nam sau đó được biến tấu lên theo tiết tấu âm nhạc hiện đại hay như phần âm nhạc dành cho phần diễu hành sẽ dựa trên nền là những giai điệu của âm nhạc ASEAN để các quốc gia đều thấy sự gần gũi, thấy có mình trong đó.

Nhạc sĩ Huy Tuấn: Lễ khai mạc SEA Games 31 sẽ lan toả văn hoá Việt - ảnh 3

Lễ khai mạc SEA Games 31 hứa hẹn sẽ đem đến cho người xem một chương trình nghệ thuật đặc sắc, lan toả văn hoá Việt

Đậu Tiến Đạt

“Lễ khai mạc với mục tiêu lan toả văn hoá Việt, văn hoá ASEAN vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn, tất cả đều được hoà quyện theo một sợi dây xuyên suốt từ đầu đến cuối chương trình 120 phút, tạo nên mạch nguồn cảm xúc cho người xem”, nhạc sĩ Huy Tuấn chia sẻ.

Tối 12.5, lễ khai mạc SEA Games 31 sẽ chính thức diễn ra tại sân Mỹ Đình, chính thức mở màn cho kỳ đại hội thể thao lớn nhất khu vực do Việt Nam đăng cai. Ban tổ chức đang gấp rút bước vào những công đoạn chuẩn bị cuối cùng.

Theo Tổng đạo diễn Trần LY LY, với chủ đề chính Chào đón Đông Nam Á, lễ khai mạc SEA Games 31 được chia thành 3 phần gồm Việt Nam thân thiện, Đông Nam Á mạnh mẽĐông Nam Á tỏa sáng, với sự thể hiện của khoảng 3.000 thành viên.

Khác với SEA Games 22 năm 2003, lễ khai mạc SEA Games 31 không tách biệt thành 2 phần lễ và hội mà được kết hợp, hòa quyện thành một màn tổng thể nhưng vẫn đảm bảo được kết cấu chính của 1 đêm khai mạc 1 đại hội lớn tầm cỡ.

Tin liên quan