• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nhân chứng động đất Afghanistan: ‘Tiếng than khóc vang khắp mọi con đường’

Byadmin

Jun 22, 2022

Nhân chứng kể lại khoảnh khắc người dân la hét sợ hãi khi trận động đất xảy ra ở tỉnh Paktika và những tiếng khóc than dành cho các nạn nhân.

“Tôi và các con đã hét lên. Một trong những căn phòng của chúng tôi bị phá hủy. Hàng xóm của chúng tôi cũng la hét”, cư dân địa phương tên Fatima miêu tả lại cảnh tượng tàn phá của trận động đất 6,1 độ ở tỉnh Paktika, miền đông Afghanistan, rạng sáng 22/6.

“Nhà của những người hàng xóm đã bị phá hủy. Khi chúng tôi tới, có rất nhiều người chết và bị thương. Chúng tôi được đưa tới bệnh viện. Tôi cũng nhìn thấy nhiều thi thể”, cư dân khác tên Faisal nhớ lại.

Một nhà báo ở tỉnh Paktika trong khi đó chia sẻ rằng “trên mọi đường phố ở khu vực đều có thể nghe thấy tiếng người dân đang than khóc trước sự ra đi của người thân”.

Nạn nhân bị thương sau vụ động đất ở quận Gayan, tỉnh Paktika, Afghanistan, hôm 22/6. Ảnh: AFP.

Nạn nhân bị thương sau vụ động đất ở huyện Gayan, tỉnh Paktika, Afghanistan, hôm 22/6. Ảnh: AFP.

Nông dân địa phương tên Alem Wafa bật khóc chia sẻ rằng lực lượng cứu hộ vẫn chưa tiếp cận được ngôi làng hẻo lánh Gyan, một trong những nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất.

“Ở đây không có nhân viên cứu hộ, nhưng người dân từ các thị trấn và làng lân cận đã tới hỗ trợ. Tôi tới đây vào buổi sáng và chỉ riêng cá nhân tôi đã tìm thấy 40 thi thể”, Wafa kể, thêm rằng có rất nhiều nạn nhân là trẻ nhỏ.

Tại các khu vực hẻo lánh, trực thăng đang được điều tới để hỗ trợ đưa nạn nhân tới bệnh viện. Lực lượng cứu hộ ở Afghanistan có ít trực thăng phục vụ công tác giải cứu.

Một bác sĩ ở tỉnh Paktika cho biết trong số các nạn nhân của trận động đất, có nhiều người là nhân viên y tế. “Chúng tôi vốn không đủ người và thiết bị trước trận động đất này và bây giờ nguồn lực ít ỏi mà chúng tôi có càng cạn kiệt. Tôi không rõ có bao nhiêu đồng nghiệp của mình còn sống”, bác sĩ chia sẻ.

Động đất ở Afghanistan

Các nạn nhân được đưa khỏi khu vực động đất bằng trực thăng. Video: Twitter/Taliban Times.

Cơ quan Hợp tác vì các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc (OCHA) thông báo đang cùng các đối tác chuẩn bị hỗ trợ những gia đình bị ảnh hưởng từ trận động đất ở hai tỉnh Paktika và Khost, với sự phối hợp cùng chính quyền Taliban. OCHA cho biết đã gấp rút chuẩn bị những nơi trú ẩn khẩn cấp, cơ sở y tế và thực phẩm cứu trợ cho người dân chịu ảnh hưởng ở Afghanistan.

Phó đặc phái viên Liên Hợp Quốc tại Afghanistan Ramiz Alakbarov nói rằng cơ quan này không có khả năng tìm kiếm, cứu nạn ở Afghanistan và Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia phù hợp nhất để làm điều này. “Chúng tôi đã thảo luận với đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại đây và họ đang chờ đề nghị chính thức từ giới chức sở tại”, Alakbarov nói.

Cơ quan Địa chấn châu Âu (EMSC) cho biết rung chấn từ trận động đất lan rộng tới 500 km, khiến 119 triệu người ở Afghanistan, Pakistan và Ấn Độ cảm nhận được. Ít nhất 1.000 người thiệt mạng và khoảng 1.500 người bị thương trong thảm họa.

Afghanistan cùng một số khu vực ở Nam Á nằm trên dọc dãy Hindu Kush, nơi mảng kiến tạo Ấn Độ va chạm với mảng Á – Âu và thường xuyên gây ra động đất. Các công trình trong khu vực không có khả năng chống chịu với rung chấn, dễ sụp đổ trong động đất, gây thương vong cao khi thảm họa xảy ra.

Vị trí tỉnh Paktika. Đồ họa: Al Jazeera.

Vị trí tỉnh Paktika. Đồ họa: Al Jazeera.

Ngọc Ánh (Theo BBC, Reuters)