• Fri. Aug 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nhân chứng kể giây phút tay súng bắn vào đoàn diễu hành Mỹ

Byadmin

Jul 5, 2022

Nhiều người trong lễ diễu hành ở Highland Park nghĩ rằng mình nghe thấy tiếng pháo hoa, rồi nhận ra đó là tiếng súng và trở nên hoảng loạn.

Shawn Cotreau, 47 tuổi, người cùng vợ và ba con tới thành phố Highland Park ở bang Illinois của Mỹ để gặp bố mẹ vợ, cho hay gia đình ông nghĩ rằng có pháo nổ gần khu vực tổ chức diễu hành.

“Vợ tôi nhìn lên và hét lên rằng ‘đứng dậy, chạy đi’. Tôi quay lại và nhìn thấy tay súng”, Cotreau nói. Gia đình ông ngồi cách vị trí kẻ xả súng khoảng 6 m và thấy người này nã đạn từ trên nóc một cửa hàng mĩ phẩm.

Giới chức Highland Park thông báo ít nhất 6 người chết và 31 người bị thương trong vụ xả súng nhằm vào đoàn diễu hành mừng quốc khánh ngày 4/7. Cảnh sát thành phố thông báo xác định Robert E. Crimo III là kẻ tình nghi, song chưa coi người này là nghi phạm xả súng.

Cảnh sát hộ tống dân thường rời hiện trường vụ xả súng ở Highland Park, bang Illinois, Mỹ ngày 4/7. Ảnh: AP.

Cảnh sát hộ tống dân thường rời hiện trường vụ xả súng ở Highland Park, bang Illinois, Mỹ ngày 4/7. Ảnh: AP.

“Tôi không thể loại bỏ hình ảnh của anh ta ra khỏi đầu”, Cotreau nói và mô tả người này mang theo một khẩu súng lớn, mặc trang phục dã chiến và đội mũ trùm đầu. “Anh ta nổ súng. Tôi thấy những viên đạn bắn trúng cây cối”.

Cotreau cho biết vụ nổ súng xảy ra khi lễ diễu hành quốc khánh chưa tới quảng trường, do đó thủ phạm nã đạn vào những người đang ngồi chờ quanh ngã tư. Cotreau bế đứa con hai tuổi rồi cùng gia đình chạy đi, còn bố mẹ vợ anh chật vật theo sau.

Gia đình Cotreau chạy tới cạnh một tòa nhà và nép vào tường để thoát khỏi tầm ngắm của tay súng. “Chúng tôi băng qua đường, rẽ vào một góc và chỉ biết trốn một lúc vì không rõ liệu tay súng đang đứng ở đâu, còn sống hay không. Chúng tôi vẫn nghe thấy những tiếng nổ”, Cotreau kể lại.

Diego Rosas, làm việc tại một cửa hàng tạp hóa gần tuyến đường đoàn diễu hành đi qua, nghe thấy khoảng 30 tiếng súng và nhiều người chạy xô đế cửa hàng.

Nhân chứng kể giây phút tay súng bắn vào đoàn diễu hành Mỹ

Các gia đình tìm nơi trú ẩn sau tiếng súng tại thành phố Highland Park, Mỹ, hôm 4/7. Video: Reuters.

Một nhân chứng khác là Lisa Schulkin ở trong bãi đậu xe cùng vài người khi vụ nổ súng diễn ra. “Đường phố chật kín người, trẻ em khóc thét lên”, Schulkin kể lại và thêm rằng cô cùng vài người khác nấp cạnh một chiếc ôtô. Chồng của Schulkin lái xe đến đủ gần để cô có thể lên đó an toàn.

Miles Zaremski, 73 tuổi, ở cách nơi xảy ra vụ xả súng khoảng một dãy nhà, cũng nói rằng ông ban đầu nghĩ tiếng súng là âm thanh của pháo hoặc pháo hoa. “Tôi nhìn thấy cảnh tượng khủng khiếp. Tôi thấy một người phụ nữ người đầy máu. Nhiều người bị thương hoặc thiệt mạng”, Zaremski nói.

Cotreau nói gia đình ông rất sốc. “Tôi chưa bao giờ tưởng tượng ra điều này, khi nhìn lên và thấy một người đàn ông nã đạn vào tôi tại Mỹ và trong cuộc diễu hành quốc khánh”, Cotreau cho biết.

Trong khi đó ông Zaremski, người sống tại Highland Park nhiều thập kỷ, nói chưa bao giờ chứng kiến cảnh bạo lực thế này trong đời. “Tất cả vùng ven và khu ngoại ô cần được cảnh báo. Điều này có thể xảy ra ở bất cứ đâu”, ông cho hay.

Nguyễn Tiến (Theo NY Times)