• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nhân chứng kể lại khoảnh khắc xảy ra động đất Afghanistan

Byadmin

Jun 22, 2022

Nhân chứng kể lại khoảnh khắc người dân la hét sợ hãi khi trận động đất xảy ra ở tỉnh Paktika, khiến ít nhất 1.000 người thiệt mạng.

“Tôi và các con đã hét lên. Một trong những căn phòng của chúng tôi bị phá hủy. Hàng xóm của chúng tôi cũng la hét”, cư dân địa phương tên Fatima miêu tả giây phút trận động đất 6,1 độ xảy ra ở tỉnh Paktika, miền đông Afghanistan, rạng sáng 22/6.

“Nhà của những người hàng xóm đã bị phá hủy. Khi chúng tôi tới, có rất nhiều người chết và bị thương. Chúng tôi được đưa tới bệnh viện. Tôi cũng nhìn thấy nhiều thi thể”, cư dân khác tên Faisal nhớ lại.

Gul Faraz, người đang điều trị vết thương cùng vợ và con mình tại một bệnh viện ở Paktika, cho biết một số thành viên trong gia đình đã thiệt mạng. “Chúng tôi đang ngủ thì căn phòng đổ ập xuống. Tất cả nhà trong khu vực của chúng tôi bị phá hủy. Không phải một ngôi nhà, mà là toàn bộ khu vực”.

Nạn nhân bị thương sau vụ động đất ở quận Gayan, tỉnh Paktika, Afghanistan, hôm 22/6. Ảnh: AFP.

Nạn nhân bị thương sau vụ động đất ở huyện Gayan, tỉnh Paktika, Afghanistan, hôm 22/6. Ảnh: AFP.

“Chúng tôi đang ngủ thì nghe thấy tiếng động lớn”, Shahmira kể lại tại bệnh viện ở Sharan khi đang chăm sóc cho con trai, con dâu và người cháu bị thương. “Tôi hét lên. Tôi nghĩ rằng gia đình tôi đã bị chôn vùi dưới đống đổ nát và tôi là người duy nhất còn sống”.

Một nhà báo ở tỉnh Paktika mô tả “trên mọi đường phố ở khu vực đều có thể nghe thấy tiếng người dân đang than khóc trước sự ra đi của người thân”.

Nông dân địa phương tên Alem Wafa bật khóc khi chia sẻ rằng lực lượng cứu hộ vẫn chưa tiếp cận được ngôi làng hẻo lánh Gyan, một trong những nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất.

“Ở đây không có nhân viên cứu hộ, nhưng người dân từ các thị trấn và làng lân cận đã tới hỗ trợ. Tôi tới đây vào buổi sáng và chỉ riêng cá nhân tôi đã tìm thấy 40 thi thể”, Wafa kể, thêm rằng có rất nhiều nạn nhân là trẻ nhỏ.

Tại các khu vực hẻo lánh, trực thăng đang được điều tới để hỗ trợ đưa nạn nhân tới bệnh viện. Lực lượng cứu hộ ở Afghanistan có ít trực thăng phục vụ công tác giải cứu.

Một bác sĩ ở tỉnh Paktika cho biết trong số các nạn nhân của trận động đất, có nhiều người là nhân viên y tế. “Chúng tôi vốn không đủ người và thiết bị trước trận động đất này và bây giờ nguồn lực ít ỏi mà chúng tôi có càng cạn kiệt. Tôi không rõ có bao nhiêu đồng nghiệp của mình còn sống”, bác sĩ chia sẻ.

Động đất ở Afghanistan

Các nạn nhân được đưa khỏi khu vực động đất bằng trực thăng. Video: Twitter/Taliban Times.

Cơ quan Hợp tác vì các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc (OCHA) thông báo đang cùng các đối tác chuẩn bị hỗ trợ những gia đình bị ảnh hưởng từ trận động đất ở hai tỉnh Paktika và Khost, với sự phối hợp cùng chính quyền Taliban. OCHA cho biết đã gấp rút chuẩn bị những nơi trú ẩn khẩn cấp, cơ sở y tế và thực phẩm cứu trợ cho người dân chịu ảnh hưởng ở Afghanistan.

Phó đặc phái viên Liên Hợp Quốc tại Afghanistan Ramiz Alakbarov nói rằng cơ quan này không có khả năng tìm kiếm, cứu nạn ở Afghanistan và Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia phù hợp nhất để làm điều này. “Chúng tôi đã thảo luận với đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại đây và họ đang chờ đề nghị chính thức từ giới chức sở tại”, Alakbarov nói.

Cơ quan Địa chấn châu Âu (EMSC) cho biết rung chấn từ trận động đất lan rộng tới 500 km, khiến 119 triệu người ở Afghanistan, Pakistan và Ấn Độ cảm nhận được. Ít nhất 1.000 người thiệt mạng và khoảng 1.500 người bị thương trong thảm họa.

Afghanistan cùng một số khu vực ở Nam Á nằm trên dọc dãy Hindu Kush, nơi mảng kiến tạo Ấn Độ va chạm với mảng Á – Âu và thường xuyên gây ra động đất. Các công trình trong khu vực không có khả năng chống chịu với rung chấn, dễ sụp đổ trong động đất, gây thương vong cao khi thảm họa xảy ra.

Vị trí tỉnh Paktika. Đồ họa: Al Jazeera.

Vị trí tỉnh Paktika. Đồ họa: Al Jazeera.

Ngọc Ánh (Theo BBC, Reuters)