• Fri. May 27th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nhân viên văn phòng lương 15 triệu ‘thua shipper’

  Byadmin

  Feb 23, 2022
  nvvp 1645606291 7248 1645606327

  Nếu cứ hưởng thụ, không tiết kiệm, trau dồi kỹ năng, từ 35 tuổi trở đi sức ỳ tăng lên sẽ khiến nhiều nhân viên văn phòng dần tay trắng.

  Tôi có bốn đứa con, tất cả đều tốt nghiệp đại học và sau đại học. Chúng đều đi làm thuê cho các tập đoàn tài chính nước ngoài. Khi mới ra trường đi làm, buổi sáng, mẹ nấu ăn ở nhà và mang theo phần ăn trưa. Tối về ăn cơm nhà với bố mẹ.

  Thời gian sau đó chúng không ăn sáng với lý do, vội vã. Không mang đồ ăn trưa theo. Tối đi làm về, kêu mệt, công việc nhiều.

  Một buổi sáng tôi chở vợ đi ăn ở một tiệm nằm trên đường Hàm Nghi (quận 1, TP HCM). Một suất ăn sáng ở đây từ 50 nghìn đồng trở lên. Chiều chở vợ và cháu ra bến Bạch Đằng chơi, nhìn vào quán phở, cơm gà, bún nem… trên đường Nguyễn Huệ, nườm nượp trai thanh, nữ tú… đồ công sở sang chảnh đang rộn ràng nói cười và xì xụp ăn.

  >> ‘Ác mộng’ thất nghiệp khi 35 tuổi chưa lên làm sếp

  “Dân văn phòng ngó quần là áo lượt. Váy, đầm sang trọng vậy chớ lương nhiêu đâu”, lời anh shipper trong bài viết Dân văn phòng ‘giàu vội’ bằng chứng khoán, tiền ảo chua chát và có phần quá đúng.

  Chỉ cần tính sơ bộ như vầy, lương trung bình 15 triệu.

  – Ăn hàng ngày 100 nghìn đồng, một tháng ba triệu đồng.

  – Thuê phòng ở ba triệu đồng (có thể ít hơn).

  – Xăng xe, điện, nước, điện thoại…: hai triệu đồng.

  – Mua sắm đồ: một triệu đồng.

  Mới đó đã tổng cộng là chín triệu đồng. Trong khi họ còn ti tỉ thứ chi tiêu đến tiền, son phấn, tiệc tùng, ăn nhậu, đi chơi. Thử hỏi còn dư bao nhiêu?

  Nếu, không quản trị tốt tài chính và cuộc sống, tiết kiệm, tích cốc phòng cơ, làm thêm tăng thu nhập, tranh thủ học tập mà chỉ chú tâm hưởng thụ, đến 35 tuổi trở đi, sức ỳ lớn lên sẽ trở nên kém nhạy bén và lười biếng. Họ sẽ dần dần đi về nơi tay trắng.

  Và, có khi không bằng anh shipper chịu thương, chịu khó.

  Quay trở lại chuyện gia đình, các con tôi đã ở riêng hết rồi. Chúng đã mua nhà ở trung tâm Sài Gòn cả. Vợ chồng tôi ở với nhau. Giả sử vợ chồng tôi cuộc sống khó khăn thì các con tôi có thong dong được không?

  Phạm Thiết Hùng

  >>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.