• Sat. Nov 26th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nhật Bản đóng cửa đại sứ quán, kêu gọi công dân không đến Haiti vì bất kỳ lý do gì

Byadmin

Oct 24, 2022
Nhật Bản đóng cửa đại sứ quán, kêu gọi công dân không đến Haiti vì bất kỳ lý do gì - Ảnh 1.

Những người chạy xe máy băng qua một đoạn đường với những chiếc lốp xe đang bốc cháy hồi tháng 7-2022 khi cơn giận dữ của người dân dâng lên vì tình trạng thiếu nhiên liệu ngày càng gia tăng ở Port-au-Prince, Haiti – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, một quan chức tại Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết vẫn chưa rõ khi nào đại sứ quán nước này tại Haiti sẽ mở cửa trở lại.

Nhật Bản đã kêu gọi công dân của họ không đến Haiti vì bất kỳ lý do gì. Đối với những công dân đã có mặt ở Haiti trước đó, họ được khuyên rời khỏi đất nước này ngay lập tức.

Haiti đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu trầm trọng và hoạt động kinh tế bị đình trệ. Nhiều bệnh viện buộc phải đóng cửa hoặc cắt giảm hoạt động.

Trong khi đó, liên minh các băng đảng đang đòi Thủ tướng Ariel Henry của nước này từ chức.

Hôm 21-10, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã nhất trí thông qua cơ chế trừng phạt các nhóm vũ trang ở Haiti. 15 thành viên của Hội đồng Bảo an đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết do Mexico và Mỹ đề xuất, bao gồm lệnh cấm vận vũ khí, đóng băng tài sản và cấm đi lại đối với các tác nhân chính gây ra bạo lực trong thời gian ban đầu là một năm.

Đây là lệnh trừng phạt đầu tiên dạng này được Hội đồng Bảo an thông qua kể từ năm 2017. Nghị quyết nói trên cũng bao gồm lệnh đóng băng tài sản của ông Jimmy Cherizier, bí danh “Barbacoa”, một trong những thủ lĩnh có ảnh hưởng nhất của các nhóm vũ trang.

Nhật Bản, Úc ký tuyên bố hợp tác an ninh Nhật Bản, Úc ký tuyên bố hợp tác an ninh

TTO – Thủ tướng Úc Anthony Albanese và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio nhất trí tăng cường hợp tác an ninh, chia sẻ thông tin tình báo nhằm chống lại những “mối đe dọa an ninh tiềm ẩn”.