• Tue. Nov 29th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nhật Bản làm gì để đối phó lạm phát cao nhất trong 8 năm?

Byadmin

Oct 28, 2022
Nhật Bản làm gì để đối phó lạm phát cao nhất trong 8 năm? - ảnh 1

Một cửa hàng thực phẩm tại Tokyo

Theo AFP, gói hỗ trợ “khủng” dự kiến được <a href="https://thanhnien.vn/the-gioi-ung-pho-lam-phat-post1488586.html" title="Thế giới ứng phó lạm phát”>Nhật Bản công bố trong ngày 28.10, sau khi giá cả tăng vọt với tỷ lệ cao nhất trong 8 năm tại nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới, dù tỷ lệ lạm phát 3% vẫn ở mức thấp so với Mỹ và một số nơi khác.

Đồng yen đã suy yếu hơn 20% so với đồng USD trong năm nay, buộc giới chức Nhật can thiệp, với các động thái tiếp theo dự kiến sẽ giúp hỗ trợ đồng nội tệ.

Hãng Kyodo dẫn các nguồn thạo tin cho hay gói hỗ trợ mới cũng sẽ giúp giảm 20% tiền điện cho các hộ gia đình trong năm tới, nhằm đối phó lạm phát.

Giá năng lượng cao đe dọa các gia đình phải thắt chặt hầu bao, nên chính phủ định giảm giá không chỉ đối với điện mà còn với khí đốt.

Trợ cấp hiện nay dành cho bán sỉ (bán buôn) nhằm giảm giá xăng dầu sẽ được gia hạn, dù có thể giảm bớt từ tháng 6.2023.

Nếu được áp dụng, trung bình tiền chi tiêu cho các dịch vụ như xăng dầu, khí đốt, điện nước… của mỗi hộ gia đình sẽ giảm khoảng 45.000 yen (7,6 triệu đồng) trong 9 tháng.

Chính phủ dự định dùng doanh thu thuế cho gói hỗ trợ mới, dù phần lớn sẽ được lấy từ việc phát hành trái phiếu chính phủ.

Theo Nikkei Asia, tỷ lệ lạm phát tiêu dùng tại vùng đô thị Tokyo trong tháng 10 tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất trong 33 năm. Cũng như nhiều nước, Nhật cũng đối phó áp lực gia tăng đối với giá thực phẩm và năng lượng, do ảnh hưởng từ chiến sự tại Ukraine.

Tin liên quan