• Tue. Mar 21st, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nhật Bản thiết lập đường dây nóng quốc phòng với ASEAN

Byadmin

Mar 17, 2023
Nhật Bản thiết lập đường dây nóng quốc phòng với ASEAN - Ảnh 1.

Các tàu chiến của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản trong một cuộc diễn tập ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

Theo truyền thông Nhật Bản, quyết định thiết lập đường dây nóng quốc phòng được đưa ra tại cuộc họp cấp thứ trưởng quốc phòng giữa Nhật Bản với ASEAN hôm 15-3 vừa qua.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Ino Toshiro khẳng định Tokyo muốn tăng cường hợp tác quốc phòng với ASEAN.

Ông Ino cũng hy vọng đường dây nóng này sẽ giúp tăng cường liên lạc giữa Nhật Bản với ASEAN giữa lúc Trung Quốc đang tăng cường mở rộng ảnh hưởng tại khu vực.

Đường dây nóng mà Tokyo vừa thiết lập cho phép Nhật Bản có thể liên lạc với tất cả 10 nước ASEAN hoặc một nước trong số này khi cần thiết.

Nhật Bản đang thúc đẩy quan hệ với ASEAN trong dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ. Tokyo đã đệ trình một tài liệu lên Ban thư ký ASEAN liên quan mong muốn nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Theo nguồn tin của Đài PBS (Thái Lan), Nhật Bản và ASEAN sẽ thảo luận về việc này trong hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ tại Tokyo vào cuối năm nay. Nếu suôn sẻ, Tokyo sẽ là Đối tác chiến lược toàn diện của ASEAN vào năm 2024.

ASEAN đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện với Úc, Ấn Độ, Trung Quốc và Mỹ. Hiện Hàn Quốc cũng đang muốn nâng cấp quan hệ với ASEAN bằng với các nước vừa kể.

Nhật chuẩn bị công bố chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mới

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online từ truyền thông Nhật ngày 17-3 xác nhận Tokyo sẽ công bố chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mới trong tuần tới.

Đích thân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio sẽ công bố chiến lược này trong chuyến thăm Ấn Độ vào ngày 20-3. Địa điểm có thể là một viện nghiên cứu chính sách đối ngoại của New Delhi.

Nhật Bản là nước đầu tiên công bố chiến lược cho khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vào năm 2016. Việc chọn Ấn Độ làm nơi công bố chiến lược mới cho thấy tầm quan trọng của New Delhi trong mắt của Tokyo.

Theo Hãng tin Reuters, Nhật Bản sẽ cam kết tăng cường hỗ trợ các nền kinh tế mới nổi trong khu vực, củng cố chiều sâu quan hệ với Ấn Độ.