• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nhật diễn tập chống chiếm đảo

Byadmin

Dec 27, 2021

Lực lượng vũ trang Nhật diễn tập ở một đảo không người ở với kịch bản nước ngoài chiếm đóng quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Lực lượng phòng vệ (SDF), cảnh sát biển và cảnh sát Nhật Bản diễn tập tại đảo Tsutara không người ở thuộc tỉnh Nagasaki hôm 20/11, nhưng thông tin chi tiết về sự kiện chỉ được các quan chức giấu tên trong chính phủ Nhật Bản tiết lộ hôm nay.

Xe thiết giáp lội nước Nhật tham gia diễn tập đổ bộ hồi tháng 11. Ảnh: JMSDF.

Xe thiết giáp lội nước Nhật tham gia diễn tập đổ bộ hồi tháng 11. Ảnh: JMSDF.

“Chính phủ chọn đảo Tsutara vì đường bờ biển và vách đá dựng đứng của nó tương đồng với đảo Uotsuri”, một quan chức tiết lộ, đề cập tới thực thể thuộc nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Bắc Kinh và Tokyo đều tuyên bố chủ quyền ở biển Hoa Đông.

Các nguồn tin cho biết cuộc diễn tập nhằm cải thiện khả năng hiệp đồng giữa các lực lượng của SDF và cảnh sát biển để chuẩn bị cho “tình huống vùng xám”. Đây là cụm từ mô tả chiến thuật giúp Trung Quốc thực thi yêu sách chủ quyền và thúc đẩy lợi ích ở vùng biển đảo của các nước khác mà không dùng lực lượng vũ trang chính quy với quy mô lớn, tránh khơi mào xung đột quân sự.

Các đơn vị tham gia đã sử dụng trực thăng và tàu bè để tập đổ bộ lên đảo, sau đó đổi vai trò giữa những lực lượng tấn công và phòng thủ, trong đó có một đơn vị phòng thủ đảo tiền tiêu thuộc Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản hôm 22/11 cho biết 400 quân nhân và cảnh sát đã tham gia sự kiện, đánh dấu lần đầu Tokyo hé lộ một cuộc diễn tập hiệp đồng giữa SDF, cảnh sát và cảnh sát biển. Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết cuộc diễn tập nhằm cải thiện khả năng ứng phó tình huống khẩn cấp tại các vùng biển đảo, nhấn mạnh nó “không liên quan tới hòn đảo hay quốc gia cụ thể”.

Vị trí quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Đồ họa: Reuters.

Vị trí quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Đồ họa: Reuters.

Hoạt động của hải quân và hải cảnh Trung Quốc đang trở thành lo ngại an ninh hàng đầu với Nhật Bản. Bắc Kinh thường điều tàu hải cảnh áp sát nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư. Giới chức Nhật Bản cho biết 4 tàu hải cảnh Trung Quốc đã tiến vào vùng biển quanh nhóm đảo này hôm 19/11.

10 tàu chiến Nga và Trung Quốc hồi tháng 11 thực hiện đợt tuần tra chung đầu tiên ở Tây Thái Bình Dương, trong đó có chuyến đi qua eo biển Tsugaru nằm giữa đảo chính Honshu và Hokkaido của Nhật Bản, sau đó di chuyển trên vùng biển quốc tế vòng quanh nước này.

Vũ Anh (Theo Kyodo)