• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nhật điều tra vụ ngược đãi thực tập sinh Việt đến gãy tay

  Byadmin

  Jan 25, 2022
  nhat dieu tra vu nguoc dai thuc tap sinh viet den gay tay
  hanh hung thuc tap sinh 1643111985479802926300 crop 1643111995907126595047

  Đoạn video ghi lại cảnh anh A bị các đồng nghiệp đánh đập. Video khiến người xem phẫn nộ khi có người cười trong lúc chứng kiến A bị ngược đãi – Nguồn: Twitter The Mainichi

  “Các hành vi vi phạm nhân quyền đối với thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài là không thể tha thứ”, Bộ trưởng Furukawa nhấn mạnh trước báo giới ngày 25-1 và khẳng định đã yêu cầu cơ quan hữu quan “nhanh chóng xử lý vụ việc”.

  Một video do một công đoàn lao động lâu năm ở Nhật Bản công bố trong tháng này đã khiến nhiều người phẫn nộ và lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội.

  Trong video, một thực tập sinh Việt Nam bị những người Nhật làm chung tại công ty xây dựng đấm, đá và đánh bằng cán chổi dù anh này đã sang Nhật từ năm 2019.

  Trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 25-1, thông qua người phiên dịch, nạn nhân (giấu tên và tạm gọi là A) mô tả các vụ đánh đập “rất hung hãn và tàn bạo”, tái diễn nhiều lần. Anh quyết định lên tiếng vì không muốn những thực tập sinh nước ngoài khác trải qua điều tương tự.

  Ông Muto Mitsugu, chủ tịch công đoàn đang bảo vệ A, kể chi tiết những lần anh bị đồng nghiệp tại một công ty ở miền tây nước Nhật ngược đãi. 

  Có lần một người đã lấy một thiết bị tại công trường ném vào A khiến anh bị rách môi, gãy răng. Lần khác A bị đồng nghiệp dùng ủng bảo hộ (vốn dày và cứng) đá vào người khiến anh bị gãy xương sườn.

  “Chúng tôi tin rằng nó bắt nguồn từ việc thiếu nhận thức về nhân quyền và có cả yếu tố phân biệt chủng tộc”, ông Muto nêu vấn đề tại họp báo.

  Việc thực tập sinh bị ngược đãi như anh A có thể là trường hợp cá biệt nhưng các câu chuyện về việc bị quấy rối, lương thấp và bị sỉ vả không hiếm với thực tập sinh nước ngoài, theo Hãng tin AFP.

  Hơn 350.000 thực tập sinh đang sống và làm việc tại Nhật Bản. Đây là chương trình do nhà nước bảo trợ nhằm giúp người lao động từ các nền kinh tế kém phát triển hơn có được kỹ năng trong các ngành như nông nghiệp, xây dựng và chế biến thực phẩm tại Nhật Bản.

  Tuy nhiên, những người chỉ trích cho rằng một số nhà tuyển dụng sử dụng chương trình này như một nguồn lao động giá rẻ khiến các thực tập sinh có nguy cơ bị bóc lột và lạm dụng.