• Sun. Aug 14th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nhật kêu gọi dân tiết kiệm điện giữa nắng nóng kỷ lục

Byadmin

Jun 28, 2022

Nhật kêu gọi dân Tokyo tắt bớt đèn và dùng điều hòa hợp lý để tiết kiệm điện, khi nắng nóng kỷ lục khiến nhiệt độ một số nơi vượt 40°C.

Chính phủ Nhật Bản hôm qua lần đầu phát “cảnh báo thắt chặt cung cầu điện”, khuyến khích 37 triệu dân Tokyo và khu vực lân cận tiết kiệm điện nhất có thể trong khoảng thời gian 15h-18h từ ngày 27/6 đến 29/6.

“Hãy tiết kiệm điện càng nhiều càng tốt, như tắt đèn khi không sử dụng”, đại diện Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) cho biết. METI khuyến nghị người dân sử dụng điều hòa để tránh say nắng, nhưng cần sử dụng “hợp lý” để tránh gây quá tải nguồn điện.

Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản đang phải vật lộn với tình trạng thiếu điện ngày càng gia tăng giữa đợt cao điểm nắng nóng. Thủ đô Tokyo tuần trước đã trải qua 4 ngày nắng nóng kỷ lục liên tiếp.

Hai mẹ con giải nhiệt dưới hệ thống phun sương công cộng ở Ginza, Tokyo, thủ đô Nhật Bản, ngày 28/6. Ảnh: AFP.

Hai mẹ con đi dưới hệ thống phun sương công cộng ở Ginza, Tokyo, thủ đô Nhật Bản, ngày 28/6. Ảnh: AFP.

Ngày 26/3, nhiệt độ ở Tokyo đạt 35,4°C, trong khi thành phố Isesaki ở phía tây bắc ghi nhận mức nhiệt 40,2°C, mức nhiệt cao nhất trong tháng 6 từng được ghi nhận. Tháng 6 là thời điểm đánh dấu mùa hè bắt đầu ở Nhật Bản, với nhiệt độ trung bình thường dưới 30°C.

Trong khi đó, nguồn cung điện của Nhật bị ảnh hưởng đáng kể sau trận động đất ở vùng đông bắc hồi tháng 3, buộc một số nhà máy điện hạt nhân ngừng hoạt động. Chính phủ Nhật Bản hồi đầu tháng đã kêu gọi các hộ gia đình và công ty tiết kiệm điện nhiều nhất có thể trong mùa hè.

Nhu cầu về điện dự kiến tiếp tục tăng khi nắng nóng cực đoan được dự báo sẽ kéo dài hết tuần này. METI cũng cảnh báo chênh lệch cung – cầu về năng lượng ở Nhật đang trở nên nghiêm trọng.

Đài NHK của Nhật cho biết tính đến chiều 26/6, 46 người ở Tokyo đã phải nhập viện vì nghi bị say nắng. Say nắng cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến cái chết của một người đàn ông 94 tuổi ở thành phố Kawagoe, cách thủ đô khoảng 36 km.

Đức Trung (Theo BBC, CNN, NHK)