• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nhật ký ‘Covid-19 ghé chơi’ của gia đình bốn người

  Byadmin

  Mar 7, 2022
  nhat ky covid 19 ghe choi cua gia dinh bon nguoi

  Sau 5 ngày đầu vật lộn, gia đình chị Thùy Dung (Hà Nội) dần hồi phục sức khỏe nhờ giữ tinh thần lạc quan, ăn uống khoa học.

  Chia sẻ câu chuyện tại đây

  Ngày 14/2, sau buổi du xuân đầu năm, con trai lớn 9 tuổi, tên Híp có dấu hiệu bị ho, Híp ở nhà cả ngày với mẹ không vấn đề gì nhưng đến chiều tối con bắt đầu sốt 38,5 độ. Tôi cho con uống hạ sốt còn ông xã vội mua test nước bọt cho hai bố con. Rất nhanh, que test hiện hai vạch.

  Ý thức được Covid-19 đã ghé qua, cả nhà bắt đầu cách ly nhau ở 2 phòng. Tôi và con trai thứ hai, hơn 4 tuổi, tên Mỡ tạm thời chưa vấn đề gì ở cùng nhau. Ông xã và bé lớn – Hip ở cùng phòng. Đêm đầu tiên sốt vì nhiễm bệnh, Híp nôn nhiều. Hai bố con húng hắng ho.

  Ngày thứ nhất: Covid-19 chào gia đình Híp – Mỡ

  Sáng hôm sau, để chắc chắn bố đưa Híp đi bệnh viện test PCR, đến chiều thì có kết quả PCR dương tính, nồng độ CT khá thấp. Trước đó, cả nhà vẫn mong, que test nhanh cho kết quả sai.

  Anh em nhà Híp - Mỡ bày trò chơi khi cả hai cùng mắc Covid-19.

  Anh em nhà Híp – Mỡ bày trò chơi khi cả hai cùng mắc Covid-19.

  Ngày thứ hai: Híp sốt đến 40 độ

  Cả ngày hôm ấy, Híp sốt đến 40 độ, uống hạ sốt lại tỉnh táo một chút. Tôi nấu cháo loãng cho con ăn, nhưng bé liên tục nôn trớ. Con đau đầu, đau người, mặt ủ rũ, mệt phờ.

  Khi thông báo với người thân và đồng nghiệp, gia đình và hàng xóm, cả nhà được cho mượn máy đo SpO2 vì chưa kịp chuẩn bị, viên ngậm ho, cồn khử khuẩn; que test, đồ xông họng, thuốc Covid-19. Mấy bác hàng xóm liên tục đặt sả, gừng, chanh, lá xông, thức ăn ở cửa cho nhà Híp. Mọi người ai biết tin đều hỏi han, quan tâm. Lúc này mới thấy được sự quan tâm tư từ mọi người khiến gia đình ai nấy cũng ấm lòng.

  Tôi với Mỡ cũng test nhanh ngay sau đó, thật may là cả hai mẹ con cùng âm tính nhưng không thể giữ được Mỡ ở yên một chỗ. Con hay chạy lại gần phòng anh và bố, thèm được chơi với anh, được bố bế và cưng nựng vì ngày thường hai bố con rất quấn nhau.

  Đêm hôm ấy, tôi ngủ không ngon giấc vì sợ hai bố con sốt li bì, không để ý được nhau. Nửa đêm, tôi dậy, đeo khẩu trang sang kiểm tra, trán của hai bố con đều mát. Triệu chứng của Híp khá nặng và dồn dập, còn xuất hiện các nốt xuất huyết dưới da nên tôi rất lo lắng, trằn trọc, khó ngủ. Đêm thứ hai này, tôi bắt đầu ho, người ớn lạnh, nằm phòng điều hòa ấm mà vẫn rét buốt.

  Ngày thứ 3: Mẹ mắc Covid-19

  Sáng dậy, tôi test nhưng âm tính, chiều test lên hai vạch. Tôi nằm mệt mất một ngày, người đau, ngồi dậy là chóng mặt. Ông xã mau chóng giục tôi uống thuốc. Giờ nhà chỉ còn mình Mỡ là vẫn âm tính.

  Các loại thuốc - gia tài của nhà Híp - Mỡ khi nhiễm nCoV.

  Các loại thuốc – “gia tài” của nhà Híp – Mỡ khi nhiễm nCoV.

  Ngày thứ 4: Người cuối cùng trong nhà nhiễm nCoV

  Tôi đỡ nhiều, sáng dậy đau đầu nhưng uống giảm đau là hết. Tôi tiếp tục uống các loại tăng điện giải, Saffron, tăng đề kháng.

  Mỡ còn bé, chưa hiểu chuyển, khi thấy anh được quan tâm hơn thì “gào lên” con muốn bị Covid-19, còn thích sốt. Thế là được như ý, Mỡ test lên 2 vạch. Con bắt đầu sốt cao, toàn trên 39 độ nhưng trộm vía cắt sốt là nghịch và chơi như bình thường. Con được uống luôn thuốc tăng đề kháng của Nga. Khi con test lên 2 vạch, tôi cho uống 7 viên một ngày. 4 viên đầu cách nhau 30 phút, 3 viên sau cách nhau 2 tiếng. Những ngày sau đó duy trì 3 viên một ngày đến khi khỏe.

  Cả ngày, gia đình Híp – Mỡ sống trong không khí hân hoan, hứng khởi, ngày hội bỏ khẩu trang, được ăn cơm cùng nhau, ôm ấp nhau thoải mái. Híp được ra ngoài đi lại, còn Mỡ được bố ôm ấp. Híp test nhanh 2 vạch đã mờ dần. Nhà Híp – Mỡ chống dịch theo hướng lạc quan nên mọi thứ nhẹ nhàng.

  Ngày thứ 5, 6 và 7: Cả nhà Híp – Mỡ dần hồi phục sức khỏe

  Thành viên cuối cùng nhiễm Covid-19 đã cắt sốt, nô nghịch và đòi ăn ầm ầm, ăn hết 3, 4 miếng cánh gà rán, miệng vẫn còn thòm thèm, không chịu uống điện giải nhưng uống Saffron. Anh Híp cũng bắt đầu học online. Công việc của bố mẹ không bị ảnh hưởng. Cả nhà tích cực cung cấp vitamin qua đường ăn uống cũng như thuốc bổ, cùng nhau tập thở hàng ngày và giữ tinh thần lạc quan, vui tươi.

  Cả nhà tích cực tăng sức đề kháng bằng cách cung cấp đầy đủ vitamin cho cơ thể qua đường ăn uống và thuốc bổ.

  Cả nhà tích cực tăng sức đề kháng bằng cách cung cấp đầy đủ vitamin cho cơ thể qua đường ăn uống và thuốc bổ.

  Ngày thứ 8: Thành viên đầu tiên âm tính

  Ông xã – thành viên tích cực nhắc vợ con ăn đúng bữa, ngủ đúng giờ, uống thuốc đúng cữ và yêu cầu gia đình liên tục ngoáy mũi, tập thể dục và tập thở, xông mũi họng đều… đã âm tính sau 8 ngày. Còn 3 mẹ con test thì vạch hai đã rất mờ và lâu mới lên vạch. Cả gia đình vẫn tích cực ăn uống, tẩm bổ để chờ ngày tái hòa nhập cộng đồng.

  Ngày thứ 9: Ba mẹ con âm tính

  Cuối cùng, ba mẹ con cũng đợi được tới ngày này, cả ba test nhanh cùng âm tính. Để chắc chắn hơn, cả nhà cùng test PCR và cũng nhận kết quả tương tự.

  Hiện tại, sức khỏe của các thành viên đều ổn định. Từ lúc biết bị nhiễm nCoV, cả nhà đều giữ tinh thần lạc quan, “chiến đấu” tới cùng cả những lúc mệt mỏi lẫn khi tỉnh táo. Gia đình Híp – Mỡ mong mọi người lạc quan và luôn tỉnh táo, sáng suốt trong quá trình điều trị.

  Từ ngày 16/12, chuyên trang Tư vấn F0 của VnExpress mở thêm mục Chia sẻ để bệnh nhân hay người nhà F0 có thể chia sẻ hành trình chữa trị tại nhà, chế độ dinh dưỡng, luyện tập, quy trình khử khuẩn, kỹ năng chăm sóc, thiết bị y tế… Độc giả chia sẻ bài viết hoặc đặt câu hỏi cho bác sĩ tại đây.

  Thùy Dung