• Fri. May 27th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nhật – Mỹ cam kết hợp tác ứng phó Trung Quốc

  Byadmin

  Jan 22, 2022
  nhat my cam ket hop tac ung pho trung quoc
  Nhật - Mỹ cam kết hợp tác ứng phó Trung Quốc - Ảnh 1.

  Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio trao đổi với Tổng thống Mỹ Joe Biden qua màn hình từ Tokyo ngày 21-1 – Ảnh: REUTERS

  Cuộc gặp trực tuyến kéo dài 80 phút ngày 21-1 là cuộc hội đàm quan trọng đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo Nhật Bản và Mỹ kể từ khi ông Kishida lên nắm quyền vào tháng 10-2021.

  Hãng tin Reuters dẫn lời ông Kishida nói sau cuộc gặp cho biết ông và ông Biden đã đồng ý lập khuôn khổ kinh tế để thúc đẩy hợp tác hai nước. Cơ chế này sẽ tập trung vào các vấn đề như chuỗi cung ứng, đầu tư công nghệ, nhập khẩu…

  Nhà lãnh đạo Nhật Bản cho biết Tokyo cũng sẽ hợp tác với Washington để hiện thực hóa khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, cũng như các vấn đề về Trung Quốc, Triều Tiên và Ukraine.

  “Chúng tôi nhất trí làm việc cùng nhau để thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia cùng chí hướng nhằm hiện thực hóa một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở. Chúng tôi đồng ý hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề liên quan đến Trung Quốc, bao gồm biển Hoa Đông và Biển Đông, Hong Kong, và khu tự trị Tân Cương, cũng như các vấn đề tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên”, ông Kishida tuyên bố.

  Về phía Mỹ, Nhà Trắng cũng ra tuyên bố rằng 2 đồng minh Mỹ-Nhật sẽ hợp tác “đẩy lùi” nỗ lực của Trung Quốc nhằm thay đổi thực trạng trên biển Hoa Đông và Biển Đông.

  Sau cuộc gặp, ông Biden viết trên Twitter rằng quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Nhật Bản là nền tảng của hòa bình, an ninh tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và khắp thế giới.

  Ông Kishida cho biết Nhật Bản sẽ tổ chức cuộc gặp với các thành viên nhóm Bộ tứ kim cương QUAD trong đầu năm 2022. Phía ông Biden đã nhận lời và dự kiến đến Nhật trong mùa xuân.

  “Tổng thống (Biden) rõ ràng muốn thể hiện rõ là ông ấy sẽ tiếp tục cải thiện các hoạt động tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trên tất cả các lĩnh vực từ ngoại giao đến an ninh quân sự và cả thương mại”, tờ Japan Times dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên bình luận.

  Nhật Bản ưu tiên chống dịch và quốc phòng Nhật Bản ưu tiên chống dịch và quốc phòng

  TTO – Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio nhấn mạnh chống dịch COVID-19 và quốc phòng là ưu tiên của chính phủ. Nhật Bản sẽ tăng cường liên minh với Mỹ, nâng cấp năng lực phòng thủ nhằm đảm bảo hòa bình tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.