• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nhật phát triển vũ khí khắc chế tên lửa siêu vượt âm

  Byadmin

  Jan 5, 2022
  nhat phat trien vu khi khac che ten lua sieu vuot am

  Nhật Bản dự kiến phát triển pháo điện từ nhằm đối phó vũ khí siêu vượt âm mà Nga, Trung Quốc và Triều Tiên đang sở hữu hoặc hoàn thiện.

  Pháo điện từ được Bộ Quốc phòng Nhật Bản phát triển sẽ củng cố năng lực của nước này nhằm đánh chặn vũ khí siêu vượt âm và đáp trả các vụ tập kích tên lửa, vốn được một số chuyên gia nhận định là “lỗ hổng trong hệ thống phòng thủ của Nhật Bản”, các nguồn tin ngày 4/1 cho biết.

  Pháo điện từ sử dụng dòng điện tạo ra từ trường mạnh để phóng viên đạn đi với vận tốc nhanh hơn nhiều so với hệ thống đánh chặn thông thường, đồng thời có thể khai hỏa liên tục.

  Kết hợp với tên lửa tầm xa, pháo điện từ có thể cung cấp cho Nhật Bản năng lực đánh chặn nhiều lớp. Một nhà hoạch định chính sách cho biết Tokyo phát triển pháo điện từ không chỉ để chặn tên lửa siêu vượt âm, mà còn răn đe bất cứ ai muốn dùng vũ khí này chống lại họ.

  Nguyên mẫu pháo điện từ của Nhật Bản. Ảnh: BQP Nhật Bản.

  Nguyên mẫu pháo điện từ của Nhật Bản. Ảnh: BQP Nhật Bản.

  Cơ quan Mua sắm, Công nghệ và Hậu cần của Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang nghiên cứu công nghệ cơ bản của pháo điện từ. Trong ngân sách quốc phòng cho năm tài khóa 2022, Nhật dành 56 triệu USD để phát triển nguyên mẫu pháo điện từ với mục tiêu biên chế mẫu vũ khí này cho Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF) vào cuối thập niên 2020.

  Tên lửa đánh chặn có thể đạt tốc độ tối đa hơn 6.000 km/h, trong khi đạn bắn từ pháo điện từ có thể đạt tốc độ trên 7.200 km/h. Trong giai đoạn nghiên cứu, một nguyên mẫu pháo điện từ của Nhật Bản đã bắn viên đạn với tốc độ gần 8.200 km/h.

  Tốc độ đầu đạn lớn và khả năng khai hỏa liên tiếp của pháo điện từ cho phép chúng đánh chặn tên lửa siêu vượt âm hiệu quả hơn.

  Vũ khí siêu vượt âm là gì?

  Uy lực xuyên thủng mọi lá chắn của vũ khí siêu vượt âm. Video: Carnegie Endowment.

  Nhật Bản phát triển pháo điện từ trong bối cảnh Nga cùng Trung Quốc đã biên chế và đang phát triển vũ khí siêu vượt âm. Triều Tiên hồi tháng 9/2021 cũng thông báo phóng thử một tên lửa siêu vượt âm vào khu vực biển Nhật Bản.

  Ngoài Nhật Bản, Mỹ và một số quốc gia khác cũng đang nghiên cứu pháo điện từ, song chưa bên nào thành công khi đưa công nghệ này vào ứng dụng thực tế, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết.

  Để tăng tốc, đạn pháo điện từ cần phải làm từ vật liệu có độ bền cao và dễ dẫn điện. Bộ Quốc phòng Nhật Bản nhận định có thể ứng dụng công nghệ vật liệu mới từ các công ty trong nước để chế tạo đạn pháo điện từ.

  Nguyễn Tiến (Theo Nikkei)