• Fri. May 27th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nhật sắp gỡ tình trạng khẩn cấp

  Byadmin

  Sep 27, 2021
  nhat sap go tinh trang khan cap

  Chính phủ Nhật dự kiến gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc từ cuối tháng 9, nhưng vẫn có thể giữ lại một số hạn chế phòng Covid-19.

  Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga hôm nay thảo luận các biện pháp nới lỏng hạn chế, bao gồm gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, với nội các và sẽ tham vấn ý kiến chuyên gia vào ngày 28/9. “Chúng tôi sẽ đưa ra quyết định cuối cùng dựa theo kết quả tham vấn vào ngày mai”, ông nói.

  Một thanh niên Nhật Bản đeo khẩu trang đi trên đường phố thủ đô Tokyo ngày 5/5. Ảnh: Reuters

  Một thanh niên Nhật Bản đeo khẩu trang đi trên đường phố thủ đô Tokyo ngày 5/5. Ảnh: Reuters

  Nếu được thông qua, Nhật Bản sẽ lần đầu gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp sau gần 6 tháng. Các biện pháp hiện tại gồm yêu cầu nhà hàng đóng cửa sớm và hạn chế bán rượu. Người dân được khuyến cáo tránh tụ tập không cần thiết và hạn chế đi lại giữa các tỉnh.

  Phần lớn nước Nhật đang trong tình trạng khẩn cấp, nhưng các biện pháp chống Covid-19 thường chỉ mang tính khuyến cáo, phụ thuộc vào ý thức của người dân. Không ít người đã tỏ ra chán nản với yêu cầu ở nhà, nhiều quán bar từ chối tuân thủ khuyến cáo hạn chế phục vụ khách hàng mà giới chức đưa ra.

  Theo truyền thông địa phương, giới chức vẫn cân nhắc giữ nguyên một số hạn chế do lo ngại ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến sau khi gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp. Thủ đô Tokyo đang xem xét giới hạn giờ mở cửa nhà hàng, chỉ cho bán rượu tại những quán ăn được cấp phép.

  Nhật Bản chứng kiến ca nhiễm nCoV gia tăng đột biến trong mùa hè do biến chủng Delta với kỷ lục hơn 25.000 ca một ngày. Tuy nhiên, con số này đã giảm trong những tuần gần đây, khi cả nước chỉ ghi nhận hơn 2.000 ca nhiễm mới vào ngày 26/9. Nhật Bản đã tiêm chủng đầy đủ cho 57% dân số.

  Hồng Hạnh (Theo Reuters)