• Fri. Aug 19th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nhật sẽ tổ chức quốc tang cho cựu thủ tướng Abe

Byadmin

Jul 14, 2022

Thủ tướng Nhật Kishida Fumio cho biết chính phủ sẽ tổ chức tang lễ cấp nhà nước cho ông Abe, người qua đời vì bị ám sát, vào mùa thu.

“Cựu thủ tướng Shinzo Abe được cộng đồng quốc tế, bao gồm các lãnh đạo nước ngoài, đánh giá rất cao. Những thông điệp thương tiếc sự ra đi của ông được gửi đến từ cả trong và ngoài nước. Vì lý do này, chúng tôi sẽ tổ chức tang lễ cấp nhà nước cho cựu thủ tướng Abe vào mùa thu”, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nói trong cuộc họp báo ở Tokyo hôm nay.

Ông Kishida ca ngợi khả năng lãnh đạo của ông Abe trong 8 năm 8 tháng làm thủ tướng, đưa ông trở thành thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản. Theo Thủ tướng Nhật, ông Abe đóng vai trò quan trọng trong việc tái thiết khu vực đông bắc Nhật Bản sau thảm họa động đất, sóng thần năm 2011.

Một bức chân dung cựu thủ tướng Shinzo Abe tại trụ sở đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Tokyo ngày 12/7. Ảnh: Reuters.

Một bức chân dung cựu thủ tướng Shinzo Abe tại trụ sở đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Tokyo ngày 12/7. Ảnh: Reuters.

Ông cũng nói rằng cựu thủ tướng Abe đã giúp phục hồi nền kinh tế Nhật Bản và đạt những thành tựu quan trọng trong lĩnh vực ngoại giao, với liên minh Nhật – Mỹ là trụ cột.

Theo Thủ tướng Kishida, người dân trong và ngoài nước đã bày tỏ tiếc thương trước sự ra đi đột ngột của ông Abe sau cuộc tấn công bạo lực trong chiến dịch bầu cử. Ông cũng nhấn mạnh quyết tâm của Nhật Bản trong việc bảo vệ nền dân chủ và không bị bạo lực khuất phục.

Đây sẽ là lễ tang cấp nhà nước thứ hai cho một cựu thủ tướng Nhật Bản kể từ sau Thế chiến II. Trước đó, cựu thủ tướng duy nhất được Nhật tổ chức quốc tang là ông Yoshida Shigeru, qua đời năm 1967.

Cựu thủ tướng Abe bị ám sát hôm 8/7 khi đang phát biểu tại thành phố Nara, miền tây Nhật Bản. Nghi phạm Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, đã tiếp cận ông từ phía sau và bắn hai phát đạn từ khoảng cách 5 mét. Ông Abe tử vong tại bệnh viện do vết thương quá nặng và mất nhiều máu.

Tang lễ của ông được tổ chức tại chùa Zojoji ở Tokyo hôm 12/7. Sau lễ cầu siêu, di thể ông Abe được đưa tới nhà tang lễ để hỏa táng, trước khi chuyển về quê nhà chôn cất.

Huyền Lê (Theo NHK, AFP)