Nhật tìm thấy mảnh vỡ tiêm kích F-15 lao xuống biển

Lực lượng cứu hộ Nhật Bản tìm thấy mảnh vỡ tiêm kích F-15 mất tích, song chưa thấy hai phi công trên máy bay này.

“Một phần thân tiêm kích được phát hiện trong khu vực, do đó chúng tôi cho là máy bay đã rơi”, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno ngày 1/2 cho hay, đề cập đến vùng biển cách căn cứ không quân Komatsu ở tỉnh Ishikawa khoảng 5 km, nơi tiêm kích F-15 biến mất khỏi màn hình radar một ngày trước.

Matsuno cho biết lực lượng cứu hộ đang dành mọi nỗ lực để xác định vị trí thành viên tổ bay chiếc F-15. Máy bay và tàu của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cùng tàu cảnh sát biển đang tìm kiếm khu vực tiêm kích F-15 mất tích. Chưa rõ nguyên nhân khiến chiếc F-15 gặp nạn, Bộ Quốc phòng Nhật Bản không dừng bay tiêm kích này sau sự cố.

Tiêm kích F-15JD của Phi đoàn Huấn luyện Tiêm kích Chiến thuật bay hồi tháng 8/2018. Ảnh: Flickr/Buffalo79.

Tiêm kích F-15JD của Phi đoàn Huấn luyện Tiêm kích Chiến thuật bay hồi tháng 8/2018. Ảnh: Flickr/Buffalo79.

Tiêm kích F-15 biến mất khỏi màn hình radar lúc 17h30 ngày 31/1 khi bay huấn luyện, không lâu sau khi xuất phát từ căn cứ Komatsu ở tỉnh miền trung Ishikawa. Vị trí mất tín hiệu ở vùng biển cách sân bay khoảng 5 km về phía tây bắc.

Quan chức quốc phòng Nhật Bản cho biết tiêm kích thuộc biên chế Phi đoàn Huấn luyện Tiêm kích Chiến thuật, chuyên đóng vai quân địch trong hoạt động huấn luyện và diễn tập của JASDF.

F-15 là tiêm kích hạng nặng được tập đoàn McDonnell Douglas phát triển năm 1967, bắt đầu biên chế cho không quân Mỹ từ năm 1976. Đây là một trong những dòng chiến đấu cơ chủ lực của Mỹ, được tối ưu cho nhiệm vụ chiếm ưu thế và làm chủ không phận.

JASDF đang biên chế khoảng 200 tiêm kích hạng nặng F-15J một chỗ ngồi và F-15DJ hai chỗ ngồi, phần lớn do nước này tự lắp ráp theo giấy phép từ Mỹ. Chúng đóng vai trò xương sống, bảo đảm khả năng tuần tra và đánh chặn tầm xa của phòng vệ Nhật Bản. Gần một nửa trong số này đã được đại tu và nâng cấp hệ thống điện tử, giúp tăng đáng kể uy lực tác chiến.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)