• Sat. May 21st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nhiễm Covid-19 trước hay sau tiêm chủng đều tạo ‘siêu miễn dịch’ cực mạnh

  Byadmin

  Jan 28, 2022
  nhiem covid 19 truoc hay sau tiem chung deu tao sieu mien dich cuc manh

  Các nhà khoa học đã tuyên bố rằng cái gọi là “siêu miễn dịch” đối với Covid-19 có thể đạt được ở những người nhiễm Covid-19 sau khi đã tiêm chủng đầy đủ, theo nhật báo Daily Mail (Anh).

  Trong một bài báo mới, các chuyên gia tại trường Y Đại học Oregon Health & Science University (OHSU) cho biết điều này cũng đúng đối với người nhiễm Covid-19 trước khi tiêm chủng đầy đủ.

  Họ cho biết 2 hình thức miễn dịch – nhiễm Covid-19 đột phá sau khi đã tiêm chủng hoặc nhiễm Covid-19 trước khi tiêm chủng, đều tạo ra khả năng miễn dịch mạnh mẽ như nhau.

  Nhiễm Covid-19 trước hay sau tiêm chủng đều tạo siêu miễn dịch cực mạnh

  Shutterstock

  Đồng tác giả cao cấp, tiến sĩ Fikadu Tafesse, phó giáo sư về vi sinh phân tử và miễn dịch học tại Trường Y OHSU, cho biết không có gì khác biệt ở người nhiễm Covid-19 trước hoặc sau khi tiêm chủng.

  Trong cả hai trường hợp, bạn sẽ có phản ứng miễn dịch cực mạnh, cao một cách đáng kinh ngạc.

  Nghiên cứu tiếp tục cho thấy khả năng miễn dịch ở người đã tiêm chủng đầy đủ rồi nhiễm Covid-19 là “cực kỳ cao” – được mô tả là “siêu miễn dịch”, theo Daily Mail.

  Các nhà nghiên cứu phát hiện ra kháng thể của họ mạnh gấp 10 lần so với người đã tiêm chủng đầy đủ nhưng không nhiễm bệnh.

  Đây là nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này trên thế giới. Các nhà nghiên cứu đã tuyển dụng tổng cộng 104 người – là nhân viên của OHSU, đã tiêm vắc xin Pfizer, được chia thành ba nhóm: 42 người đã tiêm chủng không nhiễm Covid-19, 31 người đã tiêm chủng sau khi nhiễm Covid-19, 31 người nhiễm Covid-19 đột phá sau khi đã tiêm chủng.

  Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu máu từ mỗi người tham gia và cho các mẫu này tiếp xúc với 3 biến thể của virus sống trong phòng thí nghiệm An toàn sinh học cấp độ 3.

  Kết quả đã phát hiện ra rằng nhiễm Covid-19 trước hay sau khi tiêm chủng đều mạnh mẽ như nhau.

  Các tác giả viết: “Trong cả 2 trường hợp, khả năng miễn dịch đo trong huyết thanh cho thấy các kháng thể nhiều hơn rất nhiều và mạnh mẽ hơn – ít nhất là gấp 10 lần, so với khả năng miễn dịch được tạo ra bởi chỉ tiêm vắc xin”.

  Tiến sĩ Tafesse cho biết, khả năng nhiễm Covid-19 đột phá là rất cao. Nhưng người đã tiêm chủng đầy đủ, nếu có nhiễm Covid-19, sẽ mắc bệnh nhẹ và đạt được siêu miễn dịch, theo Daily Mail.

  Khả năng miễn dịch ở người đã tiêm chủng đầy đủ rồi nhiễm Covid-19 là “cực kỳ cao” – được mô tả là “siêu miễn dịch”

  MINH HỌA: Shutterstock

  Con đường hướng tới Covid đặc hữu

  Đồng tác giả cấp cao, tiến sĩ Bill Messer, phó giáo sư vi sinh phân tử và miễn dịch học, và y học, nói rằng, nghiên cứu trước đây cho thấy khả năng miễn dịch ở người nhiễm Covid-19 sẽ suy giảm theo thời gian nhiều hơn so với tiêm chủng.

  Mặc dù một số người có được khả năng miễn dịch tương đương với tiêm chủng, nhưng hầu hết sẽ không đạt được.

  Tuy nhiên, tiêm phòng giúp họ có đảm bảo có khả năng miễn dịch tốt, tiến sĩ Messer nói.

  Đồng tác giả cấp cao, tiến sĩ Marcel Curlin, cũng cho biết khả năng miễn dịch do nhiễm Covid-19 có thể suy giảm. Một số người tạo ra phản ứng mạnh mẽ và những người khác thì không.

  “Nhưng tiêm chủng kết hợp với miễn dịch từ nhiễm Covid-19 hầu như luôn mang lại khả năng miễn dịch cực mạnh”, tiến sĩ Curlin nhấn mạnh.

  “Những kết quả này, cùng với những nghiên cứu trước đây, cho thấy sắp đến thời điểm mà Covid-19 có thể trở thành một bệnh nhiễm trùng nhẹ như nhiễm trùng đường hô hấp theo mùa, mà không còn là đại dịch trên toàn thế giới nữa”, theo Daily Mail.

  Tin liên quan