• Mon. Nov 29th, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nhiễm nấm da do tiếp xúc chó, mèo

  Byadmin

  Aug 20, 2021
  nhiem nam da do tiep xuc cho meo

  TP HCMBệnh nhân nữ ngụ quận Bình Thạnh cùng 4 người nhà đến Bệnh viện Da liễu khám do xuất hiện các vết sẩn hình tròn, tróc vảy, ngứa, lan ra nhiều vị trí trên cơ thể.

  Bác sĩ Trần Duy Cường, Khoa Khám bệnh, ngày 19/8, cho biết các bệnh nhân được chỉ định xét nghiệm tìm nấm da, kết quả thấy sợi tơ nấm có vách ngăn. Nhà bệnh nhân có nuôi chó, mèo và thường xuyên tiếp xúc, thậm chí ngủ chung với chúng.

  Theo bác sĩ Cường, bệnh viện tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám khi da xuất hiện các mảng hồng ban, tróc vảy, đường kính khoảng 4-5 mm, đôi khi đến hơn 10 mm, nằm rải rác hai cánh tay, cẳng chân và đùi, có khi ở ngực hoặc rải rác nhiều nơi trên cơ thể, ngứa nhiều. Qua khai thác thông tin kèm xét nghiệm đều ghi nhận nhiễm nấm da do tiếp xúc với chó, mèo.

  Bác sĩ Cường phân tích, bệnh da do nấm sợi tơ (Dermatophytosis) là bệnh lý thường gặp, đặc biệt ở môi trường khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, thuận lợi cho vi nấm phát triển. Bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng thường gây ngứa, khó chịu. Nếu không được điều trị hay điều trị không đúng thì thương tổn nấm có thể lan tỏa, gây chàm hóa hoặc bội nhiễm, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống.

  “Các chủng vi nấm sợi tơ có thể lây nhiễm từ đất, từ động vật hoặc từ người mắc bệnh nấm da”, bác sĩ Cường chia sẻ. Điều kiện thuận lợi để nấm phát triển là sinh hoạt tập thể, ngủ chung, giặt chung chậu, dùng chung quần áo; khí hậu nóng ẩm, ra nhiều mồ hôi làm thay đổi độ pH của da; da bị xây xát, da khô, rối loạn cấu tạo lớp da bảo vệ bên ngoài. Ngoài ra, các yếu tố như rối loạn nội tiết, suy giảm miễn dịch, dùng thuốc kháng sinh lâu ngày, dùng thuốc ức chế miễn dịch; tiếp xúc thường xuyên với vật nuôi như chó, mèo, thỏ… cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

  Nấm da xuất hiện trên tay bệnh nhân. Ảnh: Lan Anh.

  Nấm da xuất hiện trên tay bệnh nhân. Ảnh: Lan Anh.

  Bác sĩ khuyến cáo khi bị nhiễm nấm da do tiếp xúc với chó, mèo… cần lưu ý vệ sinh cá nhân thường xuyên, tránh mặc quần áo ẩm ướt. Cần đun sôi, ủi quần áo thường xuyên hoặc phơi quần áo dưới ánh nắng mặt trời, nhất là quần áo lót. Tránh tiếp xúc với các nguồn lây như chó, mèo.

  Không dùng chung quần áo, chăn màn với người mắc bệnh. Tránh tắm xà phòng. Nếu nhà có nuôi chó, mèo… nên cố gắng giữ chúng sạch sẽ, thường xuyên kiểm tra sức khỏe và tẩy giun. Nếu thấy vật nuôi có dấu hiệu bệnh trên da, cần đưa đến các phòng khám thú y để được điều trị kịp thời, tránh lây sang người.

  Nếu bị nấm da do tiếp xúc với chó, mèo… cần sử dụng các thuốc chống nấm bôi tại chỗ đơn thuần hoặc kết hợp thuốc bôi với thuốc uống đường toàn thân phù hợp, tùy thuộc vào mức độ thương tổn theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa da liễu.

  Lê Phương